, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/11/2021, 11:07

Trả lương cao, làng nghề vẫn “khát” nhân lực

LAN NHI
(laodong.vn)
Sẵn sàng chi trả mức lương hàng chục triệu đồng, nhiều xưởng sản xuất ở làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) vẫn khó thu hút người lao động có tay nghề, phục vụ sản xuất những tháng cuối năm.
Biển quảng cáo tuyển dụng lao động với lương cao được dán tại một cơ sở sản xuất ở thôn Hạ Thái (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội). Ảnh: Lan Nhi

Thiếu hụt lao động

Theo ghi nhận của PV Lao Động, trong những ngày gần đây nhiều xưởng làm tranh sơn mài truyền thống Hạ Thái đang nhanh chóng khôi phục lại sản xuất sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh việc nối lại các nguồn cung, các xưởng sản xuất ở đây còn tìm cách thu hút lại nguồn nhân công lao động bằng việc trả mức lương rất hậu hĩnh.

Dọc theo trục đường làng nghề sơn mài Hạ Thái, hàng loạt biển quảng cáo, tờ thông báo tuyển dụng được treo dán khắp mọi nơi. Nhiều chủ xưởng sản xuất đã liên tục phải đưa ra các gói ưu đãi, hỗ trợ bảo hiểm, thưởng dịp lễ Tết, kèm theo mức lương khủng thế nhưng họ vẫn phải “mỏi mắt” tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp. 

Đăng tin tuyển dụng gần 3 tháng nay, anh Hùng (chủ xưởng tranh sơn mài truyền thống Hạ Thái) vẫn chưa tuyển đủ người. Xưởng của anh vẫn thiếu hụt nhiều lao động có tay nghề cao ở một số công đoạn quan trọng. Với những hợp đồng nhận về cuối năm tăng cao, anh Hùng rất lo lắng vì không biết có xoay sở kịp, trả hàng cho khách đúng hẹn.

Anh Hùng chia sẻ: “Tôi đăng tin tuyển thợ vẽ, tìm hoạ sĩ, người biết làm nghề sơn mài căn bản đã nhiều tháng nay. Với mức lương đưa ra ưu đãi như vậy nhưng hiện tại xưởng vẫn đang thiếu khuyết những thợ có tay nghề.

Nhiều khi anh em trong làng cùng sản xuất, kinh doanh tranh sơn mài phải chạy vạy đi hỏi thăm, nhờ nhau tìm kiếm người làm nhưng cũng không ăn thua. Các xưởng sản xuất tranh sơn mài tại đây hầu như đều gặp khó khăn chung trong việc tuyển dụng người làm được việc, thợ đã có tay nghề. Trong khi đó, nguồn lao động trẻ có tay nghề ở Hạ Thái đã bị thiếu hụt nhiều năm nay”.

Chào mời người lao động với mức lương từ 8 - 20 triệu đồng/tháng, nghệ nhân Trương Mạnh Giầu (làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái) cũng lắc đầu ngao ngán, cho rằng, đây là một bài toán khó giải. 

Đầu ra chưa ổn định

Càng về những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất ở làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái đang phải đôn đáo tuyển dụng lao động để hoàn thành các đơn hàng đã đặt từ trước.

Mặc dù đã đưa ra mức lương hàng chục triệu đồng, kèm theo nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn để “giữ chân” người lao động nhưng khi được hỏi, các chủ cơ sở sản xuất tại đây đều cho rằng vẫn rất khó tuyển dụng.  

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Hồi - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái - chia sẻ: “Trước đây, làng Hạ Thái có khoảng 80% hộ dân làm sơn mài. Nghề sơn mài được xem là nghề chính và đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân. Nhưng hiện nay, do một số hộ đã chuyển sang phát triển các ngành nghề mới, nhiều công ty, xí nghiệp lân cận mọc lên nên lực lượng lao động làng nghề sơn mài cũng tản mát và giảm mạnh”.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Thi (Trưởng thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái) cho biết: Hiện tại, ở làng Hạ Thái có khoảng 3.250 nhân khẩu, trong đó có 9 nghệ nhân, 2 nghệ nhân ưu tú đã được Nhà nước công nhận. Hằng năm, chính quyền thôn cũng đã nhiều lần đi vận động các gia đình có con em theo học các lớp thủ công mỹ nghệ miễn phí, tiếp nối nghề truyền thống của cha ông nhưng hiệu quả đạt được vẫn chưa cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất