Một món trà không có trong menu – bất ngờ và thú vị
Thấy người nhân viên vẫn im lặng kiên nhẫn đứng chờ, cô gái nói với vẻ áy náy:
- Em không chọn được món nào cả.
Đoán được sự khó xử của cô gái, anh nhân viên mỉm cười thân thiện:
- Không nhất thiết phải chọn một món trong menu, anh sẽ phục vụ một món trà theo tâm trạng của em. Muốn uống vị như thế nào, ngọt hay chát, bùi béo ít hay nhiều, mềm mại hay cay nồng…?
- Cho em món gì đó ngọt không béo, mềm mượt mà hơi chát một chút.
- Được rồi, chờ nhé.
Người nhân viên bắt đầu đổ những lá trà thơm vào máy xay, sau đó anh cho trà xay thô vào máy chiết xuất trà. Những thao tác của anh nhanh nhẹn và chuẩn xác. Chỉ ít phút sau, anh đưa cho cô ly trà thoang thoảng hương:
- Đây là Thiên trà mỹ nhân, em thử xem…
Nhấp một ngụm trà, cô gái nói:
- Em muốn vị hơi ngọt hơn một chút.
- Anh sẽ điều chỉnh ngay.
Cuối cùng, cô đã mỉm cười:
- Cảm ơn anh, ly trà đã giúp tâm trạng em tốt hơn.
Giới yêu thích ẩm thực có lẽ không lạ với thuật ngữ Omakase. Trong tiếng Nhật, Omakase có nghĩa là sự tin tưởng, giao phó việc cho một ai đó. Hiểu một cách nôm na, khi thưởng thức bữa ăn theo hình thức ẩm thực Omakase, là bạn sẽ đặt sự tin tưởng của mình vào người đầu bếp, cho họ quyền quyết định món ăn phù hợp với ta. Kết quả có thể thỏa mãn hoặc không, quan trọng nhất là bạn sẽ trải nghiệm được cảm giác bất ngờ sau thời gian chờ đợi món ăn trong sự háo hức.
Lần đầu tiên, hình thức Omakase xuất hiện tại Chapa Tea - một quán trà Shan Tuyết cao cấp tại Sài Gòn. Anh Lê Tuấn, chủ quán cũng là một người từng nhiều năm nghiên cứu về trà sẽ lắng nghe và phục vụ theo yêu cầu của thực khách.
Ngoài Omasake, khách đến quán có thể thưởng thức các sản phẩm trà sữa với hương vị vô cùng đặc biệt. Chẳng hạn như trà Đông phương mỹ nhân nổi tiếng bởi quy trình sản xuất độc đáo và hương vị vô cùng tinh tế.
Muốn có loại trà này thì cần con rầy đốt và hút nhựa từ lá trà, theo đó, phản ứng tự nhiên của cây trà bị rầy sẽ sản sinh ra hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng. Cây trà bị rầy cũng không dùng thuốc hóa học nên sẽ đảm bảo độ xanh, sạch tự nhiên. Thời gian này, quá trình sản xuất trà Đông phương Mỹ nhân bị thiếu hụt, dẫn đến tình trạng cháy hàng trong hai tháng qua tại Chapa Tea.
Không có trà Đông phương Mỹ nhân, khách quen của quán thường chuyển qua uống trà sữa Móng Rồng dát vàng. Trà Móng Rồng là búp cây trà cổ thụ quý hiếm có hình dáng giống như chiếc móng rồng. Đặc biệt cây chỉ sinh trưởng rải rác ở các đỉnh núi cáo hơn 2.000m thuộc tỉnh Hà Giang. Một năm, trà Móng Rồng chỉ được thu hoạch 1 lần vào mùa đông, nên rất quý hiếm.
Vàng dùng trong món trà Móng Rồng là vàng tinh khiết, không lẫn tạp chất, được cán mỏng rất tỉ mỉ khoảng từ 0.0001 – 0,003mm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trà sữa Móng Rồng gây thương nhớ bởi hương hoa núi rừng thanh tao của và vị ngọt dịu dàng, hoà quyện cùng lớp kem trứng béo ngậy. Chính vì hương vị đặc biệt như vậy nên có những vị khách ở các quận huyện xa vẫn “chịu khó” đến mua trà sữa Móng Rồng uống gần như mỗi ngày.
Đưa hương vị Shan Tuyết vào trà sữa
Lần đầu tiên tôi gặp Lê Tuấn là vào năm 2022, khi anh đang tìm cách phát triển vùng trà Shan Tuyết ở quê hương Nghệ An. Anh thường kể về những cây chè Shan Tuyết tại Kỳ Sơn với niềm tự hào, bởi hương vị thuần khiết, tự nhiên, đậm đà đặc trưng của vùng cao. Chè Shan Tuyết được trồng ở độ cao từ 1.000m trở lên, và được thu hoạch vào buổi sáng mùa đông khi hơi sương còn đọng lại trên búp lá.
Trà Shan Tuyết có hương vị thơm ngon, vị chát nhẹ và hậu vị sâu, có thể pha nhiều lần mà không bị nhạt hay đắng. Sau khi thu hoạch, lá chè được chế biến khép kín và hiện đại, nhằm bảo toàn hương vị. Anh Lê Tuấn và cộng sự luôn giám sát chặt chẽ từng công đoạn để đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng và an toàn.
Trà Shan Tuyết thường được coi là đặc sản cao cấp và thường được đưa vào các buổi thưởng trà truyền thống. Thế nhưng những người sáng lập trà Chapa Tea đã quyết định nghiên cứu và đưa Shan Tuyết vào sản phẩm trà sữa. “Trà Shan Tuyết có hương vị thanh tao, hậu vị ngọt đậm. Khi sử dụng loại trà này làm nguyên liệu cho trà sữa, chúng tôi không chỉ mang đến một sản phẩm chất lượng cao mà còn là trải nghiệm hương vị đẳng cấp, khác biệt. Mặt khác, một loại trà quý hiếm và thơm ngon, không chỉ đơn thuần là thức uống, mà còn mang đến một hành trình trải nghiệm văn hóa người đồng bào độc đáo”, anh Phước Khoa, đồng sáng lập Chapa Tea chia sẻ.
Đây là một bước đi táo bạo của Chapa Tea, nhưng cũng là một lợi thế lớn cho thương hiệu này trên thị trường. Trong khi các thương hiệu trà sữa Đài Loan dường như đã chiếm lĩnh thị trường với những công thức pha chế vô cùng phong phú, thì những ly trà sữa làm từ trà Shan Tuyết sẽ mang đậm bản sắc tinh thần dân tộc Việt.
Sử dụng trà thuần Việt không chỉ đảm bảo chất lượng hảo hạng cho mỗi ly trà sữa, mà còn góp phần hỗ trợ nông dân địa phương và bảo tồn những giá trị truyền thống trong nghề trồng trà, nhất là ở cộng đồng người dân tộc như Hmong, Dao...
Hơn nữa, từ đây, yếu tố dân tộc cũng mở ra cơ hội phát triển du lịch văn hóa trà. Trong tương lai, khách hàng thưởng thức trà có thể trải nghiệm các tour tham quan vùng trồng và chế biến trà, tham gia các hoạt động thưởng trà truyền thống, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa trà của người Việt. Điều này không chỉ giúp quảng bá thương hiệu mà còn thu hút du khách quốc tế, góp phần phát triển du lịch và kinh tế địa phương…