, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/12/2020, 09:23

Trái cây Tết sẽ khan hiếm!

Theo MINH SÁNG (nongnghiep.vn)

Nhiều nhà vườn ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định năm nay trái cây Tết mất mùa…

 

Nhiều vườn xoài cùa HTX Dịch vụ nông nghiệp cây ăn trái Đồi Sabi ra hoa trễ nên có thể không kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay. Ảnh: MS.
Nhiều vườn xoài cùa HTX Dịch vụ nông nghiệp cây ăn trái Đồi Sabi ra hoa trễ nên có thể không kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay. Ảnh: MS.

Theo tìm hiểu của PV, nông dân trồng bưởi, xoài, thanh long ở khu vực phía Nam đang bước vào cao điểm chăm sóc vườn cho mùa Tết. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đang rất lo lắng khi năng suất có thể sụt giảm trầm trọng.

Ông Lại Hồng Chí, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp cây ăn trái Đồi Sabi (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) than vãn: “Xoài năm nay ra hoa trễ nên giờ trái mới chỉ bằng ngón tay, chắc không kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Cần thiết, bà con chấp nhận phải bán trái non thôi…”.

Theo ông Chí, do ảnh hưởng thời tiết thất thường, kể cả khi dùng thuốc xử lý trái cũng không cải thiện được năng suất. Với diện tích 100 ha xoài, nhưng đợt tháng 9 vừa qua HTX chỉ thu được gần 100 tấn trái, trong khi những năm trước phải thu cả ngàn tấn.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Lý, nông dân xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) cũng cho biết: “Hầu hết các vườn xoài cát Hòa Lộc ở đây đều mất mùa vì đúng đợt xoài ra bông thì bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Chưa kể, nhiều vườn xoài giống Đài Loan, giống Ba Mùa Mưa năng suất giảm mạnh, nông dân đang lo mất trắng tiền đầu tư”.

Hiện bưởi Tết nhiều vườn ở Đồng Nai đã chín sớm hơn 1 tháng so với mọi năm khiến các nhà vườn buộc phải cắt bán với giá hàng thường. Còn lại một số vườn bưởi chín ít vẫn đang nỗ lực xử lý kỹ thuật “neo trái” trong tâm thế phập phồng, lo lắng. Ảnh: MS.
Hiện bưởi Tết nhiều vườn ở Đồng Nai đã chín sớm hơn 1 tháng so với mọi năm khiến các nhà vườn buộc phải cắt bán với giá hàng thường. Còn lại một số vườn bưởi chín ít vẫn đang nỗ lực xử lý kỹ thuật “neo trái” trong tâm thế phập phồng, lo lắng. Ảnh: MS.

Còn nông dân Trần Thị Phương Chi, chủ vườn bưởi ở xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) nói: “Bưởi Tết đã chín sớm hơn 1 tháng so với mọi năm khiến nhiều nhà vườn buộc phải cắt bán với giá hàng thường. Còn một số vườn bưởi chín ít thì bà con vẫn đang nỗ lực xử lý kỹ thuật “neo trái” trong tâm thế phập phồng, lo lắng”.  

Cũng như nhiều hộ khác, vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Thanh Hùng, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, thời điểm này hàng đêm đang thắp đèn để cây ra hoa, kết trái nghịch vụ sẵn sàng cho thu hoạch mùa Tết. Ông Hùng tâm sự: “Do gia đình tôi làm nghịch vụ nên chi phí sản xuất cao hơn vụ chính. Tuy nhiên, năm nay ngay cả những vườn trồng đạt, sản lượng trái thu hoạch cuối năm dự kiến cũng chỉ đạt 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Ông Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc HTX Bưởi da xanh Sông Xoài cho biết: "Sông Xoài được xem là “thủ phủ” trồng bưởi da xanh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với khoảng 200 ha. Tuy nhiên, năm nay cả sản lượng và chất lượng bưởi da xanh của địa phương đều bị giảm mạnh. Theo ông Kha, vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, sản lượng bưởi của toàn HTX đạt khoảng 500 tấn nhưng năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 300 tấn.

Theo MINH SÁNG (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất