, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/11/2021, 14:00

Trái đất có Mặt trăng thứ 2 trong ít nhất 300 năm tới

THANH HÀ
(laodong.vn)
Tiểu hành tinh gần Trái đất Kamo’oalewa, có thể thực sự là một mặt trăng thu nhỏ, theo nhóm nghiên cứu do Đại học Arizona, Mỹ, dẫn dắt.
Tiểu hành tinh Kamo'oalewa gần hệ thống Trái đất-Mặt trăng. Ảnh: Đại học Arizona

Tiểu hành tinh gần Trái đất Kamo’oalewa được đặt tên theo tiếng Hawaii có nghĩa là một thiên thể đang chuyển động. 

Tiểu hành tinh Kamo’oalewa có thể là một mảnh vỡ của Mặt trăng, theo một bài báo mới công bố trên tạp chí Nature Communications Earth and Environment. 

Kamo'oalewa là một bán vệ tinh - phân loại phụ của những tiểu hành tinh gần Trái đất quay quanh Mặt trời nhưng vẫn tương đối gần Trái đất. Nhân loại có ít thông tin về những bán vệ tinh như Kamo’oalewa do nhóm vật thể này mờ nhạt và khó quan sát. Kamo'oalewa mờ hơn khoảng 4 triệu lần so với ngôi sao mờ nhất mà mắt người có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. 

Kamo'oalewa được kính thiên văn PanSTARRS ở Hawaii phát hiện năm 2016. Tiểu hành tinh này có kích thước gần bằng một vòng đu quay, với đường kính từ 45-60m và cách Trái đất khoảng 14,5 triệu km. 

Do quỹ đạo của Kamo'oalewa, các nhà thiên văn học chỉ có thể quan sát được tiểu hành tinh này từ Trái đất trong vài tuần vào tháng 4 hàng năm. Kích thước tương đối nhỏ của Kamo’oalewa khiến tiểu hành tinh này chỉ có thể quan sát được bằng một trong những kính thiên văn lớn nhất trên Trái đất.

Sử dụng kính thiên văn Large Binocular Telescope Observatory ở núi Graham ở miền nam Arizona, nhóm các nhà thiên văn học do nghiên cứu sinh khoa học hành tinh Ben Sharkey dẫn dắt phát hiện ra mô hình ánh sáng phản xạ của Kamo'oalewa khớp với đá mặt trăng từ các sứ mệnh Apollo của NASA, cho thấy tiểu hành tinh này có nguồn gốc từ Mặt trăng.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Arizona tin rằng Kamo'oalewa có thể văng vào không gian vũ trụ sau một vụ va chạm Mặt trăng cổ đại. Ảnh: AFP/Getty

Nhóm vẫn chưa thể chắc chắn tiểu hành tinh được tách ra bằng cách nào bởi một phần là do chưa từng có tiểu hành tinh nào khác được biết đến có nguồn gốc từ Mặt trăng. 

Quỹ đạo của Kamo'oalewa là một manh mối khác về nguồn gốc Mặt trăng của tiểu hành tinh này. Quỹ đạo của tiểu hành tinh này tương tự như Trái đất, nhưng có độ nghiêng nhỏ nhất. Quỹ đạo của Kamo'oalewa cũng không phải là điển hình của các tiểu hành tinh gần Trái đất, theo đồng tác giả nghiên cứu Renu Malhotra, giáo sư khoa học hành tinh ở Đại học Arizona, người đứng đầu phần phân tích quỹ đạo của nghiên cứu.

“Kamo'oalewa sẽ không ở trong quỹ đạo cụ thể này quá lâu, chỉ khoảng 300 năm trong tương lai, và chúng tôi ước tính rằng nó đã đến quỹ đạo này khoảng 500 năm trước" - bà Malhotra nói. Phòng thí nghiệm của bà cũng đang nghiên cứu thêm về nguồn gốc của tiểu hành tinh này. 

Cũng viết về nghiên cứu tiểu hành tinh Kamo’oalewa của Đại học Arizona, tạp chí Times nhận định, như vậy, Trái đất có một Mặt trăng thứ 2, ít nhất là trong vòng 300 năm nữa.

Tiểu hành tinh Kamo’oalewa quay quanh Trái đất theo một quỹ đạo xoắn ốc lặp đi lặp lại đưa thiên thể này tiếp cận Trái đất gần hơn không quá 40 đến 100 lần khoảng cách 384.000 km của Mặt trăng - vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Đường bay kỳ lạ của Kamo’oalewa trong vũ trụ là do lực hấp dẫn kéo đẩy của Trái đất và Mặt trời khiến tiểu hành tinh này không thể đạt được quỹ đạo bình thường. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất