, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/11/2021, 11:40

"Trái Đất khác" đầy quái vật và loài người tuyệt chủng vì không có chúng ta

THU ANH
(nld.com.vn)
Một nhóm khoa học gia quốc tế đã tạo ra phiên bản ảo của Trái Đất nếu như loài Homo sapiens chúng ta không ra đời: nó được thống trị bởi các quái vật khổng lồ và loài "siêu nhân" đã tuyệt chủng Neanderthals.
Glyptodon, một sinh vật khổng lồ đáng lẽ vẫn tồn tại trên Trái Đất nếu không có Homo sapiens - Ảnh: Daniel Eskridge

Nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Trevor Worthy từ Đại học Flinders (Úc) nhằm đánh giá những tác động riêng của loài người lên hệ động thực vật của Trái Đất và nhận thấy rằng cảnh quan thế giới có thể thay đổi hoàn toàn theo hướng đáng mơ ước.

Theo Live Science, các tác giả đã đánh giá sự xuất hiện của con người hiện đại - loài Homo sapiens chúng ta - tương đương với... vụ va chạm của tiểu hành tinh giết khủng long vào 66 triệu năm về trước. Bởi lẽ hoạt động sống của con người đã khiến tỉ lệ tuyệt chủng tăng đến 100 lần so với mức tự nhiên. Hàng loạt sinh vật tồn tại vào 300.000 năm trước, khi chúng ta xuất hiện, nay đã không còn, bao gồm ít nhất 7-8 loài người khác!

Phiên bản thế giới không có người hiện đại hoang dã hơn so với hiện tại, bởi lẽ theo các nhà khoa học, những loài người tuyệt chủng nếu còn sống cũng sẽ không phát triển về mặt công nghệ tinh vi như chúng ta.

Ngược lại, đó là một thế giới nhiều cây cối hơn với hệ động vật đa dạng ở khắp mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Đặc biệt hơn là nhiều động vật khổng lồ như những con lười cao hàng mét, các loài voi và ma mút to lớn, chim Dodo, đại bàng Haast hay hổ Tasmania vẫn sẽ còn tồn tại trên Trái Đất.

Loài thống trị được cho là người Neanderthals, một loài người tuyệt chủng mà nhiều nghiên cứu cho thấy họ có các kỹ năng sinh tồn và trí thông minh không kém cạnh chúng ta. Họ có thể đã tuyệt chủng vì chính chúng ta vì ảnh hưởng của bệnh tật và thiếu đi tính xã hội của Homo sapiens, dẫn đến cộng đồng sớm bị lấn át và dễ thua thiệt hơn khi môi trường sống thay đổi theo hướng khắc nghiệt.

Sự biến mất của những động vật lớn cũng liên quan đến một số tác động xấu cho sự biến đổi khí hậu nói chung, ví dụ thiếu ma mút đã khiến thềm băng Bắc Cực không nhận được sự đè nén cần thiết khi các sinh vật khổng lồ này đi qua, dẫn đến băng dễ tan hơn, kết hợp với sự nóng lên toàn cầu có thể giải phóng những lớp vật liệu hữu cơ chôn vùi hàng triệu năm bên dưới và làm thế giới ngập ngụa khi độc.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng người Neanderthals sẽ tiến hóa theo hướng thông minh đủ để... phá hoại y như chúng ta và đưa đến một Trái Đất tương tự ngày nay. Ứng cử viên thứ 2 cho loài thống trị là loài người cổ Denisovans, vốn từng hòa trộn dòng máu với rất nhiều Homo sapiens ở châu Á.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất