, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/05/2023, 18:25

Trải nghiệm du lịch thân thiện với voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

THÙY DUNG
Chiều 24/5, trong khuôn khổ Chương trình Doanh nghiệp đồng hành vì bảo tồn động vật hoang dã, hơn 50 lãnh đạo các doanh nghiệp tại TP.HCM đã đến tham quan và tìm hiểu về công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Chương trình do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Chi cục Kiểm lâm và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk tổ chức.
Đoàn lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.HCM đến tham quan và tìm hiểu về công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500ha, là rừng có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam với hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng. Nơi đây có trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

Đến tham quan Vườn Quốc gia Yok Đôn, lãnh đạo các doanh nghiệp đã được tìm hiểu về hệ sinh thái cũng như công tác bảo vệ rừng và đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Voi được thả tự do tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Đặc biệt, đoàn còn có cơ hội trải nghiệm du lịch sinh thái thân thiện với voi. Được biết, từ năm 2018, Tổ chức Động vật châu Á đã kết hợp Vườn quốc gia Yok Đôn xây dựng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi, thay thế cho các hoạt động cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động đến voi.

Hiện nay, Vườn Quốc gia Yok Đôn có 10 cá thể voi.

Theo đó, voi sẽ được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn Quốc gia, du khách chỉ đứng ở xa, ngắm nhìn chúng kiếm ăn, vui chơi giữa rừng. Hoạt động này vừa mang lại giá trị du lịch, vừa góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn voi và các loài động vật hoang dã khác. Hiện nay, tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có 10 cá thể voi, trong đó có một số cá thể voi nuôi của các hộ dân được vận động đưa vào Vườn Quốc gia.

Ngoài ra, Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng đã phát triển các tour du lịch khám phá cảnh quan rừng tự nhiên như đạp xe xuyên rừng, cắm trại giữa rừng, ngắm chim… nhằm mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về thiên nhiên hoang dã nơi đây.

Tìm hiểu về công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM), các loại hàng hóa giá trị cao từ các loài động vật hoang dã nguy cấp thường được những đối tượng là người giàu có hoặc có địa vị cao tìm kiếm sử dụng để thể hiện sự đẳng cấp hoặc gây ảnh hưởng. Việc gia tăng nhu cầu và hành vi sử dụng các sản phẩm này đã và đang trở thành mối đe dọa cho sự sinh tồn và phát triển bền vững của các quần thể động vật hoang dã.

Thông qua Chương trình Doanh nghiệp đồng hành vì bảo tồn động vật hoang dã với những hoạt động hết sức thiết thực, VCCI-HCM mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nhân về bảo tồn động vật hoang dã, từ đó, tăng cường trách nhiệm xã hội, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Trải nghiệm du lịch sinh thái thân thiện với voi.

Động vật hoang dã là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, góp phần quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống cho con người. Vì vậy, tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã, tạo môi trường sống cho các loài động vật này được tồ n tại và phát triển. 

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất