, //, :: GTM+7

Trải nghiệm sinh thái ở vườn sầu riêng Bảy Thảo

Một trong những điểm du lịch trái cây miệt vườn gần TPHCM và được giới trẻ yêu thích, lựa chọn trải nghiệm và “sống ảo” chính là vườn sầu riêng Bảy Thảo ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Vườn sầu riêng Bảy Thảo nằm trong vùng được mệnh danh là Vương quốc trái cây miệt vườn Cái Mơn – Chợ Lách của Bến Tre, nằm trên cù lao Minh, cách thành phố Bến Tre khoảng 40km về hướng Tây Bắc.

Vườn sầu riêng với diện tích 3ha là điểm du lịch sinh thái phục vụ các hoạt động thăm thú, nghỉ dưỡng miệt vườn, và đặc biệt có tiếng là nơi du khách được thưởng thức sầu riêng tại vườn với nhiều loại riêng, trong đó có cả sầu riêng Monthong của Thái Lan.

Khách đến tham quan vườn. Ảnh: Vườn sầu riêng Bảy Thảo.
Khách đến tham quan vườn. Ảnh: Vườn sầu riêng Bảy Thảo.

Du khách có thể ghé vườn sầu riêng Bảy Thảo bất cứ dịp nào trong năm. Nhờ kinh nghiệm của lão nông Mai Hồng Thảo, chủ vườn sầu riêng Bảy Thảo nên 30 công sầu riêng trong vườn không bao giờ ra trái đồng loạt mà được xử lý, chăm bón để ra trái phục vụ khách du lịch quanh năm. Tuy nhiên, cây sẽ cho trái tập trung vào mùa hè để phục vụ nhu cầu thăm thú của du khách tăng cao trong dịp này.

Năm ngoái, 30 công sầu riêng của ông Thảo cho 30 tấn trái với giá bán từ 60.000 đến 65.000 đồng/ký, giúp thu về trên 1,9 tỷ đồng, lãi trên 1,5 tỷ. Một con số vô cùng ấn tượng với người trồng sầu riêng đất Bến Tre. Ông Thảo khá “khác người” vì toàn bộ sản lượng sầu riêng của ông gồm các giống chủ lực: Ri 6, Monthong không bán cho thương lái như những chủ vườn khác mà chỉ phục vụ cho du khách đến tham quan và thưởng thức tại chỗ.

Lý giải về chuyện lạ, ông Thảo cho biết: “Mình làm vườn trái cây sạch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, nếu bán cho thương lái, biết đâu họ lại trà trộn với những loại sầu riêng kém chất lượng thì mình mất uy tín ngay”.

Tính toán tưởng chừng đơn giản nhưng là cách làm kinh tế rất hiệu quả ấy đã bảo đảm cho thương hiệu sầu riêng “Bảy Thảo” đích thị là sầu riêng sạch tại vườn với toàn bộ diện tích sầu riêng được trồng theo chuẩn VietGAP. Đã có rất nhiều du khách đến đây, sau khi thưởng thức nhiều loại sầu riêng thơm ngon, lại an toàn nên đã đặt hàng với số lượng lớn để mang về làm quà cho người thân.

Bà Võ Nguyên Thủy (TPHCM), một khách tham quan vườn sầu riêng Bảy Thảo kể: “Hè nào tôi cũng cùng gia đình đến vườn sầu riêng Bảy Thảo để thưởng thức các loại sầu riêng lạ mà không phải ở đâu cũng có. Sẵn dịp mua về làm quà cho người thân vì mình hái tại vườn nên không lo gặp sầu riêng nhúng thuốc”.

Vườn sầu riêng Bảy Thảo nổi tiếng là nơi du khách thưởng thức tại vườn nhiều loại sầu riêng ngon.  Ảnh: Vườn sầu riêng  Bảy Thảo.
Vườn sầu riêng Bảy Thảo nổi tiếng là nơi du khách thưởng thức tại vườn nhiều loại sầu riêng ngon. Ảnh: Vườn sầu riêng Bảy Thảo.

Ông Bảy Thảo còn nổi tiếng vì là người đầu tiên ở huyện Chợ Lách áp dụng mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi “3 tầng” rất thành công. Cụ thể, mô hình gồm: tầng trên thu hoạch sầu riêng; tầng giữa (trên mặt đất) trồng cây Mật Cật để bán cây lẫn lá cho các công trình xây dựng; tầng 3 là mặt nước nuôi cá lóc, cá rô.

Mô hình “3 tầng” vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa phục vụ nhu cầu giải trí, câu cá, chụp ảnh, quay phim và thưởng thức ẩm thực Nam bộ cho du khách. Đây cũng là lý do giúp cho vườn có khách quanh năm.

Ông Mai Hồng Thảo cho biết: “Năm nay tình hình tương đối thuận lợi về thời tiết lẫn giá cả, dự báo giá bán sẽ tăng cao từ 60.000 đến 70.000 đồng/ký; sản lượng năm nay ước đạt 35 tấn đến 40 tấn trái, trừ hết chi phí có khả năng sẽ lãi trên 2 tỷ đồng”.

Thông tin Vườn sầu riêng Bảy Thảo

Địa chỉ: Ấp Nam Vĩnh, Vĩnh Thành, chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0275 3875 231


Trương Thanh Liêm

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất