, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/01/2022, 14:48

Trang trại điện gió khủng chạy hết công suất

HẢI NGỌC
(nld.com.vn)
Việc lắp đặt tua-bin tại Triton Knoll, một trong những trang trại điện gió lớn nhất thế giới, đã hoàn thành và nơi đây bắt đầu hoạt động hết công suất trong quý đầu tiên của năm 2022.

Theo thông báo hồi giữa tuần này của Công ty Điện lực RWE (Đức), Triton Knoll sẽ sản xuất lượng điện năng "đáp ứng nhu cầu của khoảng 800.000 hộ gia đình mỗi năm". 

Với tổng vốn đầu tư 2,74 tỉ USD, Triton Knoll có tổng công suất 857 MW, nằm ngoài khơi phía Đông nước Anh trên biển Bắc và sử dụng 90 tua-bin gió mua của Công ty Đan Mạch Vestas. 

Theo đài CNBC, RWE sở hữu 59% cổ phần của Triton Knoll Offshore, còn lại là Kansai Electric Power (16%) và J-Power (25%).
 

Trang trại điện gió khủng chạy hết công suất - Ảnh 1.
Trang trại điện gió Triton Knoll sử dụng 90 tua-bin Ảnh: TRITONKNOLL.CO.UK

Triton Knoll sản xuất lượng điện năng đầu tiên là vào tháng 3-2021 và tua-bin cuối cùng được lắp đặt vào tháng 11 năm ngoái. 

Ngoài Triton Knoll, tại biển Bắc còn có nhiều cơ sở điện gió quy mô lớn khác, bao gồm dự án đang hoàn thiện Hornsea One có tổng công suất 1,2 GW với 174 tua-bin tọa lạc ngoài khơi Yorkshire - Anh. Trong tương lai, các dự án lớn trên biển Bắc phải kể tới Dogger Bank (đang xây dựng), với tổng công suất 3,6 GW.

Riêng ở Anh, chính quyền nước này mong muốn sản xuất được 40 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Mục tiêu này của Liên minh châu Âu là 300 GW vào giữa thế kỷ này. 

Trên Đại Tây Dương, Mỹ khá chậm chân so với châu Âu. Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ - mang tên Block Island, ngoài khơi bang Rhode Island - có công suất 30 MW và chỉ mới chính thức vận hành thương mại từ cuối năm 2016. 

Vào tháng 11/2021, dự án được mệnh danh là "trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên của Mỹ" được khởi công với tên gọi Vineyard Wind 1. Nằm ngoài khơi đảo Martha’s Vineyard của bang Massachusetts, dự án này được kỳ vọng sẽ bổ sung 800 MW vào điện lưới vào năm 2023. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất