, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/05/2023, 10:16

Trang trại điện mặt trời biến những chú cừu thành “cỗ máy cắt cỏ”

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Để cắt giảm sức người, sức của cũng như tránh lãng phí nguồn năng lượng, một trang trại điện mặt trời ở Kosovo đã nảy sinh ý tưởng biến những chú cừu thành các “cỗ máy cắt cỏ”, vừa thân thiện vừa tốt cho môi trường.
Đàn cừu đang gặm cỏ dưới các tấm pin năng lượng mặt trời ở trang trại năng lượng mặt trời tại Rogane, Kosovo. (Ảnh: Reuters/Valdrin Xhemaj).

Hơn 100 con cừu và một vài con dê ăn được thả 2 lần trong 1 tuần để gặm cỏ trên trang trại năng lượng mặt trời Rogane gần thị trấn nhỏ Kamenica ở phía đông Kosovo - nơi có hơn 12.000 tấm quang điện được lắp đặt. 

Ông Rexhep Rrudhani – một nông dân chăn cừu 72 tuổi nói: “Những người công nhân nhận thấy việc cắt cỏ trên cánh đồng rất vất vả, họ hỏi tôi có thể dẫn đàn cừu đến trang trại được không. Những chú cừu có thể ăn được tất cả các loại cỏ ở đây, dù tươi tốt hay khô héo, chúng có thể ăn sạch mọi thứ. Đúng là đôi bên đều có lợi”.

Cừu được sử dụng như những “cỗ máy cắt cỏ” thân thiện. (Ảnh: Reuters/Fatos Bytyci).
Những chú cừu sẽ được thả ra trang trại 2 lần 1 tuần để “dọn cỏ”. (Ảnh: Reuters/Fatos Bytyci). 

Arber Maliqi - Giám đốc nhà máy năng lượng mặt trời cho biết: “Chúng tôi không tốn chi phí xăng để vận hành máy cắt cỏ. Việc sản xuất năng lượng từ mặt trời và cắt cỏ bằng cừu đồng nghĩa rằng mọi thứ ở đây đang xanh lên gấp đôi". 

Kosovo ước tính có khoảng 12 - 14 tỷ tấn trữ lượng than non cấp thấp đã được chứng minh, đứng thứ 5 trên thế giới. Hơn 90% điện năng của Kosovo được sản xuất từ than đá và phần còn lại từ năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện gió và điện mặt trời. Kosovo cũng đặt mục tiêu sẽ loại bỏ dần than đá vào năm 2050.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất