, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/06/2022, 06:27

Trang trại xanh ở trung đoàn Anh hùng

TRẦN YÊN
(sggp.org.vn)
Ở Trung đoàn 271 (Sư đoàn 5, Quân khu 7) - đơn vị 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, bên cạnh hình ảnh doanh trại khang trang, những người lính hăng say luyện tập trên thao trường là những vườn cây, ao cá… xanh mát.

Trung đoàn 271 đã biến vùng đất khô cằn thành trang trại xanh, hiện đại, đi đầu trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” trong toàn quân.

Biến đất cằn thành trang trại

Những ngày tháng 6, trời nắng gắt. Đặt chân đến Trung đoàn 271 (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), điều ấn tượng đối với chúng tôi là những trang trại với vườn cây trái xanh tốt, dưới ao đàn cá quẫy nước tung bọt trắng.

Trang trại xanh ở trung đoàn Anh hùng ảnh 1
Đánh bắt cá phục vụ bữa ăn hàng ngày ở Trung đoàn 271.

Trung tá Huỳnh Sơn Mộng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 271, đưa chúng tôi đi tham quan hồ nuôi cá. Hồ rộng hàng trăm mét vuông, bao quanh là những rặng cây xanh tốt. Từng đàn cá quẫy mạnh, tranh nhau lao đến mỗi khi thức ăn được thả xuống. Phía giữa hồ, nhóm 7 chiến sĩ đang quây lưới, bắt cá để chuẩn bị cho bữa trưa. Mẻ lưới bắt được 6 con cá, áng chừng mỗi con nặng 7-8kg.

"Đơn vị đóng quân trên vùng đất khô cằn, thời tiết khắc nghiệt. Để có thành quả hôm nay, hàng vạn ngày công của bộ đội đã đào đắp, vận chuyển đất đai, biến những khu đất cằn khô thành hồ cá, trang trại màu mỡ. Hồ cá giữa doanh trại không chỉ tạo cảnh quan môi trường, làm thay đổi khí hậu mà mỗi năm còn đem đến thu hoạch hơn 100 tấn cá các loại”, Trung tá Huỳnh Sơn Mộng cho biết.

Xung quanh hồ cá là các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, hiện đại. Vườn cây ăn trái có tổng diện tích 57.000m2, với các loại cây trồng như bưởi, mít, ổi, đu đủ, chuối, chôm chôm, cho sản lượng 62 tấn mỗi năm. Vườn rau sạch của Trung đoàn 271 rộng trên 12.000m2. Để đảm bảo gieo trồng hiệu quả trong cả hai mùa mưa, nắng và giảm bớt công sức bộ đội, đơn vị đã triển khai lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Đơn vị cũng đầu tư trên 3 tỷ đồng hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời để bắt, diệt côn trùng gây hại cho rau quả.

Theo Trung tá Mai Văn Nam, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 271, nhiều năm nay trung đoàn đã tự túc 100% nguồn thịt cá, rau củ quả. Đàn gia súc luôn duy trì 300 con heo thịt, 60 con heo nái, 60 con trâu, 100 con bò. Đàn gia cầm lấy thịt có 3.500 con, lấy trứng 2.500 con. Đàn ong lấy mật cho sản lượng trên 100 thùng… Trong 5 năm qua, kết quả tăng gia sản xuất của trung đoàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; trong đó rau củ quả thu hoạch 1.433 tấn, thịt các loại 604 tấn, cây ăn trái cho sản lượng 275 tấn.

Nâng chất bữa cơm người lính

Trung tá Huỳnh Sơn Mộng cho biết, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã có chỉ thị về công tác hậu cần, yêu cầu đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho các đối tượng, trong đó có các chiến sĩ. Đối với Trung đoàn 271, 100% bếp ăn đạt định suất, tiêu chuẩn và bữa cơm dành cho chiến sĩ không chỉ đủ năng lượng mà đảm bảo ngon.

Để thực hiện được điều đó, Trung đoàn 271 đã đầu tư 3,9 tỷ đồng xây dựng trạm chế biến giết mổ tập trung liên hoàn, khép kín, hiện đại. Nguồn thực phẩm, rau quả từ trang trại, nhà trồng nấm bào ngư đều được bảo quản bằng container đông lạnh, rồi chuyển đến khu sơ chế thực phẩm, sản xuất thịt (cá) hộp, giò chả… 

Đơn vị còn lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các nhà ăn, nhà bếp, trạm chế biến giết mổ tập trung và nhà nuôi trồng nấm, nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm, rau quả luôn đạt chuẩn. Cùng với đó, hệ thống lưới chống ruồi, chống côn trùng, mái che di động tại các nhà ăn được xây dựng đồng bộ. Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh, nhân viên hậu cần Tiểu đoàn 9, chia sẻ, sáng kiến lưới chống ruồi rất hiệu quả, giúp bữa cơm của bộ đội được thoải mái và ngon miệng hơn.

Những kết quả tích cực ấy giúp Trung đoàn 271 đoạt giải nhất toàn quân hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn chất lượng”, “Đại đội Quân y đơn vị đủ quân năm 2020”, theo phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” trong toàn quân giai đoạn 2016-2022. Trung đoàn cũng được Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” giai đoạn 2015-2020.

“Trung đoàn 271 xứng đáng đơn vị mẫu mực tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Nét nổi bật là sự phối hợp, áp dụng khoa học - công nghệ, nhằm giảm bớt sức lao động bộ đội, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm luôn tươi, sạch, đời sống bộ đội ngày càng được cải thiện, nâng cao”, Đại tá Hoàng Long Anh, Phó Cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần, nhận xét.

Trung đoàn 271 thành lập ngày 18/12/1947. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 271 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1976) và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (năm 2013).

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Một trong những đặc trưng của mô hình kinh tế tuần hoàn là giảm tối đa chất thải ra môi trường. Đây là đặc trưng quan trọng góp phần giúp nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất