, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/11/2021, 14:57

Tranh vịnh Hạ Long của danh họa Việt được đấu giá hơn 1 triệu USD

HẢI NGỌC
(laodong.vn)
"Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" là bức bình phong sơn mài gồm 6 ô mô tả phong cảnh tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long.
“Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long” chất liệu sơn mài, bột và vàng lá trên gỗ, gồm sáu tấm kèm khung với kích thước 100x198 cm. Ảnh: Bonhams

"Golden Sunset over Halong Bay" (Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long) là một trong những tác phẩm tham gia phiên đấu "Nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á" của Bonhams tối 27/11. Tác phẩm là bức bình phong sáu tấm bằng chất liệu sơn mài, kèm theo tấm thiếp của vua Bảo Đại, được bán với mức giá 1,24 triệu USD bao gồm thuế phí. Ban đầu, nhà đấu giá ước tính chỉ đạt 2,8 đến 3,8 triệu HKD (340.000 - 487.000 USD).

"Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" của danh họa Phạm Hậu (1903 - 1994) có kích cỡ 100 x 198 cm, vẽ khoảng năm 1938 - 1945, thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của họa sĩ, đại diện cho các sáng tác đậm chất thơ với kỹ thuật sơn mài điêu luyện.

Đây là bức bình phong sơn mài gồm 6 ô mô tả phong cảnh tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long - Di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Việt Nam - theo nhà đấu giá Bonhams Hồng Kông.

"Hoàng hôn vàng trên vịnh Hạ Long" từng thuộc về cựu hoàng Bảo Đại - khi ông đặt mua một số tác phẩm của Phạm Hậu cho bộ sưu tập cá nhân và làm quà tặng cho các chính khách. Năm 1951, bình phong được tặng cho nhà báo Edgar Ansel Mowrer - từng đoạt giải Pulitzer - khi ông đến thăm Bảo Đại tại Đà Lạt cùng Donald Heath - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Mowrer sau đó mang về trưng bày tại nhà riêng ở vùng nông thôn New Hampshire, Mỹ. Ngoài tranh còn có tấm danh thiếp của Bảo Đại có ghi chữ Mowrer ở mặt sau.

Trên Straitstimes, Bernadette Rankine - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Bonhams - cho biết tác phẩm đạt giá cao nhờ sự quý hiếm, nguồn gốc hoàng gia, chất liệu, tay nghề họa sĩ. "Tác phẩm được vẽ bằng niềm tự hào, cảm xúc về con người và quê hương", bà nói. Bức sơn mài sử dụng một số vật liệu đắt tiền như vàng, chu sa.

Nhà đấu giá Bonhams Hồng Kông nhận định: "Bức bình phong mang tất cả những dấu ấn của một kiệt tác: góc nhìn ban đầu, bố cục thơ, chi tiết phức tạp và kỹ thuật sơn mài tuyệt vời. Chúng cho phép người xem chìm vào bức tranh, hít thở toàn cảnh hoàng hôn lạ thường từ trên đỉnh núi ở vịnh Hạ Long".

Các tác phẩm nổi bật khác của cuộc mua bán ngày 27.11 bao gồm: Bức "Quý bà chơi Nguyệt Cầm" của Mai Trung Thứ (1906 - 1980) bán giá 1 triệu USD, bức "Les Bleuets" của Lê Phổ (1907 - 2001) bán giá 120.000 USD.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất