, //, :: GTM+7

Trên quê hương đạo diễn Cánh đồng hoang

LÊ ĐẠI ANH KIỆT

Trong ký ức của tôi và những người lính từng tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam ở Long An thì xã Tuyên Thạnh (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An - quê hương đạo diễn Hồng Sến) là làng quê mang đậm bản sắc của vùng bưng Đồng Tháp Mười. Từ thị trấn Mộc Hóa vô Tuyên Thạnh phải đi đò ngang qua sông Cá Rô, và lối đi bộ duy nhất trong xã là con đường mòn dọc bờ sông. Mùa mưa thì người dân đi lại bằng xuồng, còn mùa khô thì đi cắt đồng, lội băng kinh rạch hoặc leo qua những cây cầu khỉ chênh vênh. Nhà cửa tạm bợ bằng tre lá, mỗi nhà chỉ có duy nhất một khạp nước để múc nước sông lên lắng uống… Có lẽ đó là ký ức sống động để đạo diễn Hồng Sến chắt lọc ra những khuôn hình lãng mạn cho hai bộ phim Mùa gió chướng và Cánh đồng hoang.

 

Những cây cầu thuộc Chương trình  Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động góp phần phát triển kinh tế - xã hội xã Tuyên Thạnh.
Những cây cầu thuộc Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động góp phần phát triển kinh tế - xã hội xã Tuyên Thạnh.

Căn cứ kháng chiến giữa đồng bưng

Ngược dòng xa hơn, trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây là vùng tự do, là căn cứ địa cách mạng ở Nam bộ và Trung Nam bộ, giữa trung tâm Đồng Tháp Mười. Đặc biệt, năm 1946, Bộ Tư lệnh Quân khu 8 đã được thành lập tại Bắc Chan (ấp Bình Tây, xã Tuyên Thạnh) gồm Văn phòng Khu bộ, bệnh viện, binh công xưởng và các cơ quan khác phục vụ kháng chiến. Bắc Chan còn là nơi đóng quân, huấn luyện của lực lượng vũ trang Khu 8, do đồng chí Trần Văn Trà làm Khu bộ trưởng.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Tuyên Thạnh nằm trên hành lang từ biên giới xuống vùng trọng điểm Trung Nam bộ, là bàn đạp tấn công địch của lực lượng cách mạng ở hướng tây tỉnh lỵ Kiến Tường. Với quá trình chiến đấu hy sinh kiên cường đó, xã Tuyên Thạnh đã được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Mang những nét đặc trưng của Đồng Tháp Mười nên vận hội, sự phát triển và khó khăn của Tuyên Thạnh cũng gắn liền với bối cảnh chung của vùng. Ngay trong lửa đạn của chiến tranh biên giới, Đồng Tháp Mười nói chung và Tuyên Thạnh nói riêng chịu liên tục hai cơn lũ lớn năm 1978 - 1979 làm hư hại phần lớn diện tích lúa - nguồn thu nhập duy nhất của người dân trong vùng. Nhưng chính trong khó khăn đó, người dân Tuyên Thạnh kiên cường sáng tạo đã mở ra mô hình canh tác mới, thay lúa một vụ 6 tháng bằng lúa ngắn ngày, trồng lúa hai vụ hè thu sớm khi mới sa mưa và thu hoạch trước khi lũ về để né lũ, khi nước lũ vừa rút thì gieo sạ vụ Đông Xuân. Mô hình này sau đó đã nhân rộng ra khắp Đồng Tháp Mười và chuyển vùng đất ngập trũng nặng phèn thành trọng điểm cây lương thực của cả nước. Chị Võ Thị Hồng - tác giả mô hình này đã được tuyên dương Anh hùng Lao động.

Có lúa hai vụ, thu nhập của người dân Tuyên Thạnh được nâng lên nhưng các mặt đời sống vẫn chưa thay đổi. Có điện nhưng thiếu đường, lưu thông hàng hóa vật tư vẫn khó khăn…

Có đường, nước sạch nhờ chương trình Nông thôn mới

Năm 2011, xã Tuyên Thạnh bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm khá thấp, chỉ đạt 6/19 tiêu chí NTM.

Nhận thức được đây là phương án khả dĩ làm thay đổi cơ bản bộ mặt, sinh hoạt xã hội và nâng cao đời sống người dân, lãnh đạo xã Tuyên Thạnh đã tập trung dồn toàn lực từ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh và của thị xã trên 60 tỉ đồng để đầu tư nâng cấp và xây mới hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống điện, đường, trường, trạm, nước sạch...

Phát huy sức mạnh tổng hợp, xã vận động người dân theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Lòng dân, tình người Tuyên Thạnh thì không phải bàn. Hồi chiến tranh biên giới, đời sống khó khăn thiếu thốn là vậy nhưng Tết năm nào nơi đóng quân của bộ đội Tiểu đoàn 1 cơ động tỉnh và Tiểu đoàn 4 Trung đoàn Vàm Cỏ cũng đầy ắp bánh tét, bánh chưng và thư quà chúc Tết của các chị phụ nữ Tuyên Thạnh. Mối giao tình ấy bền chắc lâu dài hơn 40 năm. Năm rồi, lễ cưới con trai anh Huỳnh Văn Mẫn - lính Tiểu đoàn 4 ngày trước, giờ là Phó Chủ tịch UBND xã An Lục Long huyện Châu Thành, Long An - có một mâm khách đặc biệt là các chị phụ nữ Tuyên Thạnh. Khoảng cách địa lý hơn 120km và thời gian hơn 40 năm vẫn không làm phai lạt mối ân tình cũ. Nhiệt tình cách mạng có sẵn, cộng với việc hiểu rõ xây dựng NTM là phục vụ lợi ích cho quê hương và chính bản thân mình, người dân Tuyên Thạnh đã hiến đất, đóng góp ngày công lao động trị giá trên 12 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương ngay trong giai đoạn đầu, và tiếp theo đó đã tham gia đóng góp 20% kinh phí để xây dựng công trình NTM.

Đến năm 2017, toàn xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM, có trên 71% hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; trên 92,5% số hộ có việc làm, thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, thương mại - dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người trên 32 triệu đồng/năm. Xã có 5 trạm cấp nước/5 ấp, bảo đảm cung cấp nước hợp vệ sinh phục vụ người dân; có 98% hộ dân sử dụng điện; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tăng lên, góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã còn 4%. Và xã Tuyên Thạnh là xã thứ 3 của Kiến Tường được công nhận xã NTM.

Theo anh Huỳnh Thanh Vinh, Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh, hai thay đổi căn bản nhất của Tuyên Thạnh sau khi xây dựng NTM là giao thông nông thôn và nước sạch. Từ một xã không có đường lộ, chỉ có đường mòn, đến nay xã đã có những con đường giao thông liên ấp được bê tông hóa, mặt đường rộng 3m, đảm bảo ô tô lưu thông. Ngoài ra, những con đường liên xóm rải đá thuận tiện cho xe máy đi lại quanh năm đã làm thay đổi hẳn đời sống người dân, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật tư xây dựng, nông nghiệp đã được thành lập.

Anh Huỳnh Hữu Vinh cũng cho biết, trước đây người dân đa phần sử dụng nước sông, ao. Hiện nay, trên toàn địa bàn xã có 6 trạm cấp nước tập trung, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân đạt 99,94% (1.815 hộ), nước sạch đạt 32% (cuối năm 2020 đạt khoảng 81%, hiện đang thi công nâng cấp 4 trạm cấp nước đạt tiêu chí nước sạch).

Nỗ lực của địa phương và sự hỗ trợ từ nhiều nguồn

Để Tuyên Thạnh đạt kết quả xã NTM, anh Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường đánh giá: “Triển khai chương trình xây dựng NTM, lãnh đạo xã Tuyên Thạnh đã chủ động ban hành chương trình đột phá xây dựng xã đạt chuẩn NTM và đưa chương trình vào nhiệm vụ trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ suốt hai nhiệm kỳ qua. Người dân Tuyên Thạnh giàu truyền thống cách mạng, năng động, đột phá vượt khó trong sản xuất, đã rất tích cực tham gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Tuyên Thạnh còn nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND Thị xã về phân bổ các nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu như: lộ giao thông nông thôn, hệ thống nước sạch...”.

Anh Nguyễn Văn Vũ đặc biệt lưu ý và tri ân sự ủng hộ của các ngành, các tổ chức cấp trên đã hỗ trợ những nguồn lực quý báu cho địa phương, không riêng Tuyên Thạnh mà cả thị xã Kiến Tường. Nổi bật trong sự giúp đỡ quý báu đó là chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt đã đầu tư hàng chục cây cầu kiên cố có giá trị và hiệu quả rất lớn. Ngay tại Tuyên Thạnh, chương trình đã đầu tư hai cây cầu liên ấp ở Bình Tây, trọng tải 5 tấn, có ý nghĩa và tác động rất lớn. Với 2 cây cầu này thì nguồn lực địa phương, kể cả thị xã hiện chưa đủ sức. Nhờ sự hỗ trợ này, hệ thống đường liên ấp của Tuyên Thạnh đã được thông suốt, giúp người dân nâng cao đời sống và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nhằm phấn đấu đạt bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

LÊ ĐẠI ANH KIỆT

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất