, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/08/2023, 16:17

Tri ân người trồng cà phê

TÂM ĐAN
Vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra chương trình “Ngày hội Tri ân người trồng cà phê” do Công ty JDE phối hợp cùng với tổ chức IDH, Công ty CP Intimex Mỹ Phước và UBND huyện Di Linh thực hiện.
Đại diện Công ty JDE thăm mô hình quản lý dịch hại tổng hợp IPM tại Di Linh, Lâm Đồng.

Trong suốt những thập kỷ qua, cà phê là một trong những ngành hàng có đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà phê đã tạo ra hơn nửa triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời là sinh kế chính của hàng ngàn hộ gia đình trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. 

Hiện nay, huyện Di Linh có khoảng 44.807ha diện tích trồng cà phê, là một trong những vùng trồng cà phê lớn của tỉnh Lâm Đồng và của Việt Nam. Nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận và ngày càng có giá trị kinh tế cao.

Trong xu thế hội nhập, việc xây dựng thương hiệu, uy tín, chất lượng, nâng tầm nông sản, mở rộng thị trường là vấn đề sống còn của huyện Di Linh nhằm đưa nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” ngày càng tiến xa trên thị trường quốc tế. Đây không chỉ là vấn đề lợi nhuận kinh tế mà còn là niềm tự hào của người dân huyện Di Linh.

Ngoài cơ chế chính sách, quản lý, phát triển, kiểm soát chất lượng, đẩy mạnh quảng bá nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, tổ chức đánh giá và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cà phê của Chính quyền địa phương; người dân Di Linh, nhất là người trồng, chế biến cà phê cũng góp phần không nhỏ vào việc khẳng định thương hiệu, đảm bảo uy tín sản phẩm, đưa nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” xứng tầm tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Trao giải cuộc thi “Nhà nông đua tài” .

Để phát triển, cần tập trung thâm canh cây cà phê theo chiều sâu, không phát triển thêm diện tích, trồng thay thế diện tích cà phê già cỗi, quan tâm chọn giống, cải tạo giống cho năng suất, chất lượng cà phê thơm ngon, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, chế biến… Bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến các yếu tố về môi trường, an sinh xã hội và sản xuất cà phê không gây mất rừng.  

Theo ông Đỗ Ngọc Sỹ, Giám đốc bền vững Châu Á - Thái Bình Dương của JDE: “Những người trồng cà phê đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Chương trình “Ngày hội Tri ân người trồng cà phê” đã thể hiện sự biết ơn đối với bà con nông dân, những người không ngừng cố gắng để mang đến hạt cà phê chất lượng, được trồng với tâm huyết và sự công phu”.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã gửi những phần quà ý nghĩa tri ân bà con nông dân, trao học bổng cho học sinh giỏi vượt khó tại Di Linh, với mong muốn sẻ chia cùng các em trên con đường học tập và rèn luyện, cũng như đồng hành cùng địa phương trong đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đưa sản phẩm cà phê đặc sản ra thế giới.

Ông Đỗ Ngọc Sỹ, Giám đốc bền vững Châu Á - Thái Bình Dương của JDE trao quà, học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Di Linh.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất