, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/04/2022, 11:54

Triển lãm "Đêm trong rừng ngập mặn"

THÙY AN - NHẬT THẢO
"Đêm trong rừng ngập mặn - Midnight in the mangroves" là cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của nhiếp ảnh gia - kiến trúc sư Chiron Duong. Triển lãm diễn ra tại không gian văn hóa Nam Thi House (Quận 1, TP.HCM).
Không gian triển lãm Đêm trong rừng ngập mặn - Midnight in the mangroves. 

Với 65 tác phẩm, triển lãm Đêm trong rừng ngập mặn - Midnight in the mangroves dẫn dắt người xem đến với hành trình tìm hiểu từ sinh học thực vật đến giá trị văn hóa tinh thần của rừng ngập mặn cũng như những trải nghiệm và suy tư của chính tác giả - nhiếp ảnh gia, kiến trúc sư Chiron Duong (Đạt Dương).

Không phải ngẫu nhiên khi tác giả tập họp các tác phẩm của mình thành 6 bộ ảnh mang các chủ đề: “Khi tôi là cây ngập mặn”, “Hành trình đến vùng đất của những người hùng thầm lặng”, “Hơi thở sau cùng”, “Cây ngập mặn cuối cùng”, “Vị của đất mặn - Tam Vị Tam Công” và “Đêm trong rừng ngập mặn”. 

Đạt Dương sinh năm 1996, là nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan. Anh từng nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp. Tháng 07/2020, Đạt Dương hoàn thành đồ án tốt nghiệp ngành Kiến trúc Cảnh quan (Đại học Kiến Trúc TP.HCM) về đề tài “Thiết kế Kiến trúc cảnh quan Công viên văn hóa rừng ngập mặn”.

Đêm trong rừng ngập mặn - Midnight in the mangroves chính là ấp ủ của Dương khi anh khép lại đồ án nhưng vẫn không ngừng trăn trở về sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng như vấn đề về nhận thức giá trị của tài nguyên này. Dương xem triển lãm này cũng là cơ hội để anh chia sẻ rộng rãi những vấn đề về rừng ngập mặn.

Chiron Duong (Đạt Dương)

“Đối với không ít người, những vấn đề về biến đổi khí hậu như đang diễn ra ở đâu đó khá xa vời. Trong khi chúng ta đang đối mặt với hiện thực rằng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đã giảm 20 - 35%, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ nước biển dâng". - Dương chia sẻ. 

Đạt Dương muốn các tác phẩm của mình thoát khỏi khuôn khổ của một triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật, để thể hiện mối quan hệ giữa giáo dục và nghệ thuật với đề tài môi trường. Thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh với cách tiếp cận mới mẻ, anh muốn cho mọi người thấy được rừng ngập mặn đã sinh tồn như thế nào, đang bị đe dọa ra sao và chúng ta cần chung tay để góp phần bảo tồn rừng ngập mặn. 

Bà Đặng Nguyễn Đông Vy, đại diện Nam Thi House nhận xét: “Những tác phẩm của Chiron Duong như khơi gợi suy tư và là cơ hội để mỗi người có một trải nghiệm riêng. Để rồi khi có dịp quay trở lại rừng ngập mặn, hoặc khi nghĩ về rừng ngập mặn, ta sẽ có cảm nhận khác”…

Được biết, triển lãm sẽ đóng góp 15% doanh thu bán vé và 20% doanh thu ấn phẩm lưu niệm vào dự án Forest Symphony của chương trình Hạnh Phúc Xanh (trực thuộc Quỹ Sống Foundation) nhằm chung tay trồng rừng ngập mặn trên 50ha đất bãi bồi tại tỉnh Sóc Trăng.

Triển lãm Đêm trong rừng ngập mặn - Midnight in the mangroves sẽ mở cửa đến ngày 17/04/2022 tại Nam Thi House, 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM. Vé vào cửa: 60.000 đồng/người.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất