, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/04/2023, 15:56

Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của Đất"

TAM DIỆP
Ngày 27/4, tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của Đất".
Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của Đất" trưng bày các tác phẩm gốm được chế tác bằng phương pháp Yakishime. Ảnh: TTXVN

Phương pháp Yakishime là phương pháp nung gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Đồ gốm Yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ IV hoặc thứ V. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ XII đến thế kỷ XVII, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản là Bizen, Shigaraki và Tokoname. 

Triển lãm gốm Nhật "Yakishime - Dáng hình của Đất" trưng bày hơn 80 tác phẩm gốm được chế tác bằng phương pháp Yakishime theo 3 nội dung, gồm các trà cụ dùng trong trà đạo, nét văn hóa truyền thống quan trọng của Nhật Bản; dụng cụ ăn uống -  một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Nhật và các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được các nghệ sỹ gốm sáng tạo.

Dù là một trong những phương pháp sản xuất gốm nguyên sơ nhất nhưng Yakishime có lịch sử phát triển độc nhất tại Nhật Bản. Triển lãm sẽ trưng bày các sản phẩm Yakishime từ thời kỳ đầu cho đến các tác phẩm đương đại; qua đó giúp công chúng hiểu thêm một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản.

Triển lãm sẽ trưng bày các sản phẩm Yakishime từ thời kỳ đầu cho đến các tác phẩm đương đại. Ảnh: Hải Vân - TC Du lịch TP.HCM.

Theo ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế, triển lãm mang đến cho công chúng, đặc biệt là người yêu văn hóa gốm cái nhìn thú vị về truyền thống văn hóa của Nhật Bản gắn liền với gốm; đồng thời cũng có thể thấy được điểm tương đồng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong cách ứng xử với đất và gốm. Triển lãm càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra trong dịp thành phố Huế tổ chức Festival nghề truyền thống lần thứ 9 và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Nằm trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2023, triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/5.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất