, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/07/2022, 13:59

Triển vọng tăng sản lượng xuất khẩu gạo nửa cuối năm 2022

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Bloomberg)
Tình hình thế giới và cả trong nước nhiều biến động trong sáu tháng đầu năm 2022, tuy vậy lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn tăng trưởng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều tín hiệu khả quan cho thấy triển vọng tăng tiếp diễn trong nửa cuối năm 2022 cho ngành gạo.

Từ đầu năm 2022, cuộc khủng hoảng lương thực, hậu quả của đại dịch Covid-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến nhu cầu về các loại lương thực như lúa mì, gạo tăng cao.

Giá lúa mì trong giai đoạn tháng 6/2020 và tháng 5/2022 nhảy vọt đã dẫn đến xu hướng sử dụng một số thực phẩm bằng gạo có giá thành rẻ hơn để thay thế. Sau khi tăng mạnh vào tháng 8/2020 và tháng 12/2021, giá gạo thế giới giữ đà tăng trong 5 tháng đầu năm 2022 vì chi phí đầu vào như phân bón điều chỉnh tăng.

Riêng trong tháng 6/2022, giá gạo toàn cầu điều chỉnh giảm sau khi Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - thông báo sản lượng gạo của họ sẽ tăng nhờ vụ gió mùa sắp tới trong nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên mức giảm giá này không nhiều.

Đối với Việt Nam - nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới - giá xuất khẩu gạo trung bình đã di chuyển theo hướng ngược lại so với giá toàn cầu. Trong tháng 6/2022, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam là 493 USD/tấn. Các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất gạo Việt Nam đã không tăng giá bán nhằm thu hút thêm khách hàng. Trong sáu tháng đầu năm 2022, lũy kế sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam lần lượt đạt 3,5 triệu tấn và 1,6 tỷ USD.

Dự báo trong sáu tháng cuối năm 2022, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ đi ngang do tuyên bố sản lượng cao từ phía Ấn Độ và xu hướng giảm giá phân bón (chiếm 22% tổng chi phí sản xuất gạo). Tuy nhiên, các nhà sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam lại có thể cải thiện lợi nhuận khi triển vọng tăng sản lượng xuất khẩu rất tươi sáng.

Theo đó, nhu cầu gạo từ Philippines ngày càng tăng (hiện đã chiếm 49,89% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước) do giá lúa mì tại nước này tăng cao mà sản lượng gạo sản xuất của họ được dự báo đi ngang. Việt Nam hiện chiếm hơn 80% tổng thị phần xuất khẩu gạo vào Phillippines trong giai đoạn 2021 - 2022 vì thế sẽ được hưởng lợi. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc - nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam với 15% tổng giá trị xuất khẩu trong năm tháng đầu năm 2022 - dự kiến ​​sẽ quay trở lại nhập khẩu. Trong năm tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 19,5% so với cùng kỳ cả về sản lượng và giá trị do chính sách Zero-COVID của nước này. Do các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã gây ra gián đoạn hoạt động sản xuất nông nghiệp vụ xuân, do đó thúc đẩy nhập khẩu gạo và ngô từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, thị trường Châu Âu cũng được kỳ vọng nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch xuất khẩu 80.000 tấn gạo/năm. Mặc dù nhập khẩu gạo từ EU chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị xuất khẩu trong năm tháng đầu năm 2022 nhưng đây cũng là thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam có thể cân nhắc. Mặc dù các tiêu chuẩn nhập khẩu của Châu Âu tương đối khắt khe và ít có doanh nghiệp Việt đáp ứng đầy đủ.

Ngoài ra, chi phí logistic dự kiến ​​sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022. Đây rõ ràng là những tín hiệu rất đáng mừng cho lúa gạo Việt Nam.

Tại cuộc họp đánh giá tình hình xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2022 và dự báo xuất khẩu gạo trong thời gian tới do Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 6/7, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho biết, xuất khẩu gạo Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 vẫn đạt được những kết quả tích cực ngay cả trong tình hình thế giới và trong nước nhiều biến động.

 

Theo đó, tính đến hết ngày 15/6, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 3,11 triệu tấn, trị giá 1,52 tỷ USD, tăng gần 12,3% về lượng và tăng nhẹ 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Cơ cấu chủng loại gạo tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, phù hợp với định hướng Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo đã được phê duyệt.

 

Hiện tỷ lệ xuất khẩu gạo trắng ở mức 44,7%, gạo thơm các loại khoảng 33,4%. Việc xuất khẩu được gạo hữu cơ và gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng, dù với tỉ trọng nhỏ, nhưng đã giúp Việt Nam đa dạng chủng loại gạo xuất khẩu và khẳng định được giá trị mặt hàng gạo xuất khẩu.

 

Theo chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam, doanh nghiệp xuất khẩu gạo vẫn cần theo dõi thông tin biến động của các thị trường chính như Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ… để có chiến lược phù hợp. Ngoài ra, thị trường EU là thị trường có yêu cầu rất khắt khe về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy, dù lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này chưa nhiều nhưng các doanh nghiệp vẫn cần lưu ý tuân thủ quy định của thị trường, tránh ảnh hưởng tới uy tín chung của gạo Việt tại những quốc gia này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất