, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/04/2024, 16:30

Triển vọng thực phẩm từ măng tre

HẢI NGỌC
(nld.com.vn)
"Tre có tiềm năng tạo ra nguồn thực phẩm bền vững, đồng thời mang đến nhiều cơ hội thương mại và xuất khẩu, làm lợi cho kinh tế địa phương" - các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tre quốc gia Trung Quốc viết trong một báo cáo.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (tạm dịch: Các xu hướng trong khoa học và công nghệ thực phẩm), măng tre đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm nguồn protein dồi dào "tương tự sữa bò" với hàm lượng cao như nhiều loại ngũ cốc.

Món măng được chế biến tại Nhật Bản Ảnh: PIXTA.

Liệt kê về những tác dụng của măng tre đối với sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu nói trên chỉ ra măng cung cấp 7/9 loại axít amino thiết yếu mà cơ thể người cần. Thực tế, hàm lượng axít amino trong măng cao hơn nhiều loại rau củ như cà rốt, cần tây, bắp cải…; lượng sắt cũng vượt hơn rau chân vịt và bí đỏ. Măng tre còn dồi dào chất xơ, có lượng chất béo thấp và đa dạng các loại vitamin, khoáng chất. Cũng theo nghiên cứu trên, măng không chỉ có khả năng ngăn ngừa bệnh béo phì, đái tháo đường và ung thư mà còn giúp chống ôxy hóa và kháng khuẩn. "Măng hỗ trợ chống ôxy hóa rất mạnh, hạn chế tiến trình tế bào hư hại và lão hóa" - nhà nghiên cứu Wu Liangru, tác giả chính của báo cáo, nhấn mạnh.

Tại châu Á, măng từ lâu đã xuất hiện trong nền ẩm thực, đồng thời được xem là một nguyên liệu thuốc. Vì vậy giá trị thương mại của măng đang tăng, cụ thể là tăng 40% trong giai đoạn 2007 - 2018, với sản phẩm xuất khẩu chính là măng đóng hộp - theo báo cáo trên Trends in Food Science & Technology.

Trung Quốc là nước trồng tre nhiều nhất thế giới, hiện có khoảng 6,4 triệu ha rừng tre. Tuy nhiên, theo báo South China Morning Post, chỉ có chưa tới 6% số này được dùng để thu hoạch măng trong khi khoảng 24% được dùng hỗn hợp để lấy cả măng lẫn gỗ. Mỗi năm, ước tính Trung Quốc thu hoạch 25 - 35 triệu tấn măng nhưng tiêu thụ chỉ khoảng 1/3 số này, do nguồn cung đang dư trong khi giá lại thấp.

Tổng cộng có khoảng 1.640 loài tre khác nhau trên thế giới nhưng không phải măng của loài nào cũng ăn được. Riêng tại Trung Quốc, trong khoảng 800 loài tre chỉ 153 loài có măng ăn được và trong 153 loài này chỉ 56 loài được đánh giá là "chất lượng cao". Hiện nay, ngày càng nhiều nhà khoa học tham gia nghiên cứu để tận dụng tối đa loại măng chất lượng cao này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng măng tươi có chứa độc tố nên cần xử lý cẩn thận, kiểm nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị thường; xác lập các tiêu chuẩn an toàn mang tính quốc tế cũng như tìm hiểu thêm về tác động dài hạn đối với sức khỏe con người trong trường hợp ăn nhiều măng hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất