, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/03/2022, 09:29

Trồng cây "cay đắng" cho thu nhập tiền triệu

VIẾT TÔN
(baotintuc.vn)
Từ lâu, cây thuốc lào đã ăn sâu vào vùng đất Thái Thụy (Thái Bình) và là cây trồng chính ở đây. Cây thuốc lào có thời gian sinh trưởng và thu hái dài ngày, chăm sóc vất vả và rất độc hại, nhưng đến nay vẫn chưa có cây trồng nào có thể thay thế cây thuốc lào bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao.
 

Trồng cây "cay đắng" cho thu nhập tiền triệu

Từ lâu, cây thuốc lào đã ăn sâu vào vùng đất Thái Thụy (Thái Bình) và là cây trồng chính ở đây. Cây thuốc lào có thời gian sinh trưởng và thu hái dài ngày, chăm sóc vất vả và rất độc hại, nhưng đến nay vẫn chưa có cây trồng nào có thể thay thế cây thuốc lào bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo bà Nguyện Thị Lệ, thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy (Thái Bình), thời điểm này cây đang đà sinh trưởng mạnh, cần cắt tỉa những lá dưới gốc, những chồi non ở khe lá để cây tập trung dinh dưỡng cho những lá ở trên ngọn. Để cây phát triển khỏe, tránh bị gió, mưa làm gãy đổ, người dân tập trung vun gốc, tạo luống và bón thúc để cây cho năng suất cao. 

Vì là cây trồng lấy lá nên mỗi cây thuốc lào, người dân chỉ để khoảng 15 - 25 lá, đến khi lá già, ngả màu vàng thì tập trung thu hoạch đại trà.

Lá thuốc lào được thu hái hết về nhà, lọc bỏ "cẫng" lá và làm thành cuộn, thái nhỏ, phơi khô. Không riêng gì ở Thái Bình mà các địa phương khác trên cả nước như: Tiên Lãng (Hải Phòng), Thanh Hóa, Nghệ An… cũng trồng nhiều thuốc lào, nhưng chỉ ở vùng đất phù sa của Thái Bình thì cây thuốc lào mới phát triển tốt nhất.

Chú thích ảnh
Những luống thuốc lào đang trên đà sinh trưởng, phát triển mạnh ở thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy (Thái Bình).
Chú thích ảnh
Đây là thời điểm bà con trồng thuốc lào tập trung vun gốc, cắt tỉa lá dưới gốc, bón thúc để cây phát triển khỏe, cho nhiều lá, tránh bị gió mưa làm đổ gãy.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy tạo rãnh thoát nước cho cây thuốc lào tránh bị mưa đọng nước làm ngập úng.
Chú thích ảnh
Bà con nông dân tập trung làm cỏ, bón phân và vun gốc để cây thuốc lào sinh trưởng tốt.

Bà Nguyễn Thị Tỳ, thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường cho biết: Năm 2021, gia đình bà trồng 2,5 sào thuốc lào, cho thu hoạch 2,5 tạ. Với giá bán thời điểm đầu tháng 6/2021 gia đình bà thu về 25 triệu đồng. Trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, gia đình cũng có lãi từ 15-18 triệu đồng.

Theo những nông dân trong vùng Thái Thụy, trồng cây thuốc lào rất vất vả, chu kỳ của thuốc lào là 6 tháng kể từ khi gieo hạt đến lúc thu hái. Thứ cây vừa cay, đắng, hao tổn sức khỏe và độc hại là vậy nhưng vì chưa có cây trồng nào có thể thay thế và chính thuốc lào cũng mang lại thu nhập cao hơn các cây trồng khác nên người dân nơi đây vẫn trồng nhiều thuốc lào.

Chú thích ảnh
Có nhiều nơi trồng cây thuốc lào, nhưng ở Thái Bình thứ cây vừa cay, vừa đắng lại phù hợp với thổ nhưỡng đất phù sa, cây cho năng suất cao và chất lượng tốt.
Chú thích ảnh
Khi cây phát triển đều, người dân sẽ cắt ngọn, chỉ để từ 15-25 lá và tập trung chăm sóc cho đến khi lá ngả vàng thì thu hoạch.
Chú thích ảnh
Phun thuốc phòng trừ dịch bệnh, tránh bị sâu hại ăn lá.
Chú thích ảnh
Từ khi gieo hạt đến lúc thu hái là 6 tháng nên cây thuốc lào có thời gian chăm sóc dài ngày nhất, vất vả nhất nhưng bù lại là người nông dân có thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác.
Chú thích ảnh
Để năm sau có hạt gieo trồng vụ mới, người dân chọn những cây thuốc lào sinh trưởng khỏe, lá to và sức đề kháng tốt với sâu bệnh, tập trung chăm sóc cho cây trổ hoa để lấy hạt làm giống.
Chú thích ảnh
Hoa thuốc lào nở thành chùm, cánh hoa có màu phớt hồng, khi đậu quả to đều như quả sung.

Theo VIẾT TÔN (baotintuc.vn)

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất