, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/03/2024, 13:23

Trồng cây dứa không ăn được, chàng trai trẻ thu hàng chục triệu/tháng

PHÚC MINH
Cất bằng đại học xây dựng, chàng trai trẻ ở Cần Thơ khởi nghiệp trồng loại dứa này đem lại thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Tốt nghiệp đại học ngành xây dựng của ĐH Cần Thơ, Nguyễn Phạm Minh Châu (26 tuổi, ngụ P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) lại không đi theo ngành mình theo học mà hướng trồng dứa màu Nam Mỹ.

Nói về việc quyết định khởi nghiệp với loại cây này, anh kể lại, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh có đam mê với dứa màu Nam Mỹ nên có mua 2 cây về trồng chơi. Sau thời gian chăm sóc, anh nhận thấy cây rất dễ chăm mà sinh trưởng, phát triển tốt. Nên sau khi ra trường, vào năm 2021, anh quyết định cất bằng đại học và khởi nghiệp loại cây này ở vườn nhà.

Minh Châu lựa chọn gác bằng đại học để khởi nghiệp với dứa màu Nam Mỹ.

Ban đầu, chàng trai trẻ nhập giống dứa màu Nam Mỹ về trồng tại vườn nhà khiến nhiều người dân xung quanh vùng ngạc nhiên và cho rằng anh rất liều. “Mỗi ngày, tôi đều cố gắng để có thành quả và đến ngày hôm nay, tôi đã chứng minh cho mọi người thấy rằng hướng đi của mình là đúng đắn vì thú chơi dứa cảnh ngày càng phổ biến”, anh chia sẻ.

Thực tế, năm vừa qua, anh bán được 5.000 cây dứa cảnh cho khách hàng. Trung bình mỗi tháng, anh cho biết cũng bán được khoảng 400 cây, giá bán mỗi cây dao động từ 250.000 - 400.000 đồng, đem lại cho anh hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Mỗi tháng, chàng trai trẻ xuất bán khoảng 400 cây dứa màu Nam Mỹ.

Anh Châu cho biết giá thể trồng cây này chủ yếu là xơ dừa, dừa cục. Theo anh, dứa màu Nam Mỹ chăm sóc rất dễ, cách ngày tưới nước 1 lần. Đây là loại cây ưa nắng nên càng nắng cây càng có màu đẹp. Nhưng người trồng phải trồng dưới lưới lan để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.

Những cây dứa màu Nam Mỹ trong vườn nhà anh đều được trồng từ hạt hoặc tách từ cây mẹ. Cây con tách từ cây mẹ ra trồng khoảng 1 tháng sẽ xuất bán. Nếu chăm sóc cây con được 10 tháng, kích thước của chúng sẽ bằng cây mẹ.

“Những cây dứa con tách ra có thể bán luôn nhưng giá trị thấp hơn. Còn trồng khoảng 1 tháng, cây sẽ được bán với giá cao hơn. Cây được trồng từ hạt thì thời gian sinh trưởng sẽ lâu hơn việc tách cây con. Mỗi tháng, tôi thu trung bình từ 100 – 200 cây con”, anh chia sẻ.

Cây có màu càng đẹp, lá có sọc và đốm bông thì giá càng cao.
Khu vườn nhà anh Châu hiện có khoảng hơn 150 dòng dứa màu Nam Mỹ.

Theo anh Châu, dứa màu được phân loại các dòng theo màu sắc và vân lá. Cây có màu càng đẹp, lá có sọc và đốm bông thì giá càng cao. Cây thành phẩm có thể tươi tốt nhiều năm mà không yêu cầu nhiều công chăm bón.

Do lá cây có màu sắc đẹp, loại cây này thường được dùng để trang trí tiểu cảnh vườn nhà, khu du lịch… Hiện tại, khu vườn nhà anh có khoảng 10.000 cây, với hơn 150 dòng khác nhau, nhiều màu sắc đẹp mắt.

"Các loại dứa Nam Mỹ rất dễ chăm, cây có thể trang trí bằng cách trồng riêng biệt hoặc tạo hình kết hợp với các loại cây khác để tạo nên không gian đẹp hơn", Châu chia sẻ.

Ngoài dứa màu Nam Mỹ, anh Châu còn có cây không khí và các loại kiểng lá. Hàng ngàn cây kiểng lớn, nhỏ trong vườn đều được anh sưu tầm từ Thái Lan đem về thuần dưỡng rồi nhân giống. Sau đó, anh sẽ bán cho khách hàng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất