, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/07/2019, 17:10

Trồng chuối đặc sản, người dân miền núi thoát nghèo

MINH TUẤN

Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây chuối đặc sản, chính quyền huyện miền núi Nam Đông và A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng việc quy hoạch phát triển vùng trồng chuối, tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua đó góp phần giúp nhiều nông dân chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Phục tráng các loại chuối đặc sản

Cùng với cam, gấc và dứa, chuối là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao đang được huyện Nam Đông chú trọng phát triển. Toàn huyện hiện có khoảng 150ha chuối các loại được trồng kết hợp với những giống cây khác. Trong đó, các loại chuối đặc sản như chuối tiêu, chuối thanh tiên đã được phục tráng, giúp bà con vùng Nam Đông phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập.

Là thực phẩm có giá trị cao, chuối tiêu và chuối thanh tiên còn thu hút bởi vẻ ngoài bắt mắt. Chuối tiêu quả dày khít, thuôn dài, sẫm màu. Còn chuối thanh tiên màu nhạt hơn, quả nục tròn, vỏ mỏng. Ông Hồ Văn Trấn (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) cho biết hai loại chuối này ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn mang dược tính hỗ trợ đường tiêu hóa và ổn định huyết áp. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, hai giống chuối đặc sản sẽ cho thu nhập ổn định với giá thành trung bình từ 50.000 đến 100.000 đồng/buồng. Ngoài ra, chuối tiêu và chuối thanh tiên còn mang lại nguồn thu không nhỏ từ cây giống, phần thân cây sau thu hoạch cũng được tận dụng trong việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, giúp giảm chi phí đầu tư chăn nuôi.

Nhiều người dân ở huyện miền núi Nam Đông cho hay, chuối thanh tiên và chuối tiêu đã có từ lâu đời tại địa phương, nhưng trước đây không phổ biến do lối sống du canh du cư, chỉ một số ít được trồng trên rừng. Giai đoạn 2016 – 2017, được sự hỗ trợ từ các dự án của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung với sự tài trợ của Irish Aid - Đại sứ quán Ireland, diện tích hai loại chuối này được phục tráng, tăng lên đáng kể. Để phát triển bền vững mô hình, ngành chức năng huyện Nam Đông đã cử cán bộ đến khảo sát những vùng trồng chuối đặc sản, đồng thời hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc; đặc biệt chú trọng việc quy hoạch vùng trồng chuối nhằm tạo thương hiệu cho loại trái cây đặc sản này của vùng đất Nam Đông.

Chị Thuật, người phụ nữ dân tộc Cơ Tu là một trong số nhiều hộ dân tham gia vào tổ sản xuất chuối tiêu và chuối thanh tiên xã Thượng Nhật, phấn khởi cho biết: “Những năm trước, dường như mọi người đã quên chuối tiêu và chuối thanh tiên từng là thương hiệu trái cây đặc sản khi nhắc đến Nam Đông. Từ ngày được các dự án do Irish Aid tài trợ hỗ trợ giống, được cán bộ tập huấn và cầm tay chỉ việc, gia đình đã bắt tay cải tạo đất để trồng những cây chuối đầu tiên”.

Người dân huyện Nam Đông phát triển diện tích trồng chuối tiêu, chuối thanh tiên.
Người dân huyện Nam Đông phát triển diện tích trồng chuối tiêu, chuối thanh tiên.

Với thành công ban đầu, các dự án này đã tiếp sức cho người dân mở rộng vùng sản xuất. Điều phấn khởi với người dân Nam Đông là trong những năm qua, giá chuối tiêu cũng như chuối thanh tiên luôn ổn định, giao động từ 120.000 – 130.000 đồng/buồng.

Đưa chuối núi về phố

Tại huyện A Lưới cũng có khoảng 387ha trồng chuối, trong đó diện tích chuối già lùn đặc sản vào khoảng 116,4ha. Cây chuối già lùn thường được trồng ở độ cao trên 100m so với mực nước biển, với năng suất đạt bình quân khoảng 280 tạ/ha, mỗi ha chuối cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Trước triển vọng từ cây chuối già lùn, huyện A Lưới đang tiếp tục phát triển trồng chuối theo hướng hàng hóa, tập trung theo vùng trọng điểm như xã Hồng Thủy, Hồng Vân, Hồng Bắc, Nhâm; đồng thời hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho người trồng chuối.

Vườn chuối già lùn của ông Lê Tấn Thọ có diện tích 2ha. Năm nay, trung bình mỗi cây chuối thu hoạch trên dưới 30kg quả. Sau khi thu hoạch, chuối được thương lái thu mua ngay tại vườn với mức giá từ 3.500 – 5.000 đồng/kg. Chuối già lùn là loại cây giúp nhiều hộ dân xã Hồng Bắc thoát nghèo. Do tập quán của người dân đồng bào nên chuối được trồng khá tự nhiên, ít sử dụng các loại phân bón hóa học.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa qua UBND huyện A Lưới đã phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV) tổ chức lễ ra mắt sản phẩm chuối già lùn (ba lùn) A Lưới tại siêu thị Big C Huế. Đây là sản phẩm thuộc dự án sinh kế cộng đồng nhằm hỗ trợ nông dân huyện A Lưới, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm người dân trồng trọt.

Để có được sản phẩm này cho người tiêu dùng, ngày 10.05.2018, Trung tâm phát triển nông thôn miền Trung - thuộc trường Đại học Nông Lâm Huế (CRD) và Central Group Việt Nam cùng nhau ký biên bản trong Chương trình Sinh kế cộng đồng của Central Group Việt Nam, hướng đến việc cùng nhau hợp tác để hỗ trợ sinh kế cho nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững, tập trung tại khu vực miền Trung. Phía Central Group Việt Nam cam kết hỗ trợ phân phối sản phẩm cho nông dân từ các dự án sinh kế do CRD triển khai. Qua đó bộ phận Sinh kế cộng đồng của Central Group Việt Nam đã cùng với CRD thực hiện khảo sát tại huyện A Lưới, lên kế hoạch hỗ trợ cho nông dân canh tác sản phẩm chuối già lùn trên địa bàn. Hiện sản phẩm đã được đưa vào bày bán tại 20 kênh bán lẻ thuộc hệ thống siêu thị Big C khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chuối già lùn A Lưới có giá bán lẻ hiện tại là 12.900 đồng/kg - mức giá hấp dẫn để khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm - dự kiến sẽ được tiêu thụ đạt khoảng 15 tấn/tháng.

 

Dự án sinh kế cộng đồng, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc sản A Lưới là kết quả phối hợp điển hình của 4 nhà Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà khoa học - Nhà quản lý. Dự án đã góp phần tạo sinh kế bền vững cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện A Lưới, chủ yếu là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập ổn định đời sống.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất