, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/04/2021, 10:05

Trong “cuộc chiến” chống tín dụng “đen”

MINH HUY

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng tại nông thôn

Theo ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, tính đến cuối năm 2020, ngân hàng này đã cung ứng 1,6 triệu tỷ đồng nguồn vốn cho nền kinh tế (bình quân mỗi tháng gần 135.000 tỷ đồng). Dư nợ cho vay khách hàng hộ sản xuất và cá nhân gần 840.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 7%, chiếm gần 70% dư nợ cho vay nền kinh tế, chiếm gần 50% dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, dư nợ cho vay tiêu dùng của ngân hàng đạt gần 250.000 tỷ đồng, gấp gần 5 lần quy mô dự kiến ban đầu (5.000 tỷ đồng), với gần 500.000 khách hàng được vay vốn để đáp ứng nhu cầu cấp bách như chữa bệnh, nộp học phí, phát triển sản xuất, kinh doanh... Ngoài ra, Agribank cũng đang thực hiện có hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách, 2 chương trình tín dụng mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đối với cho vay Xây dựng Nông thôn mới, Agribank triển khai cho vay đến 100% số xã trên toàn quốc với dư nợ đạt gần 600.000 tỷ đồng.

“Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… để tuyên truyền đến từng người dân và quảng bá chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình, đặc biệt là bà con khu vực vùng sâu, vùng xa - nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng để góp phần đẩy lùi tín dụng “đen” - ông Vượng cho hay.

Hiện đại hóa kênh thanh toán nông thôn

Ngoài việc đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phục vụ nhu cầu vay vốn, Agribank phát triển các công cụ thanh toán phục vụ khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn như các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số phù hợp với khả năng tiếp cận, nhu cầu, đặc điểm giá trị giao dịch nhỏ lẻ, tần suất thấp của khách hàng nông thôn nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người dân khu vực này. Đến nay, Agribank đã phát hành hơn 13 triệu thẻ, chiếm 13% thị trường thẻ cả nước. Agribank là ngân hàng duy nhất và tiên phong trong việc triển khai các máy ATM với gần 1.500 máy được đặt ở khu vực nông nghiệp, nông thôn trong tổng số hơn 3.300 máy ATM trên toàn quốc.

Agribank cũng đang triển khai hàng loạt chương trình như: Chương trình tín dụng tiêu dùng, Đề án thẻ thấu chi, Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng cộng với mô hình tổ nhóm vay vốn (hơn 69.000 tổ vay vốn). Với các hoạt động này, Agribank đã góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng tại Việt Nam, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, đẩy nhanh tài chính toàn diện; tạo điều kiện thuận lợi để người dân nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng. Hiện người dân nhiều khu vực ĐBSCL cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc đã sử dụng các loại thẻ tín dụng, thẻ thấu chi (thẻ chi tiêu trước,
trả tiền sau) với hạn mức 10 - 30 triệu đồng/thẻ với lãi suất thấp để chi tiêu, đóng học phí, đóng viện phí khi cần thay vì phải ra ngoài vay “nóng” như trước đây.

Thời gian tới, Agribank dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện, thị xã, thị trấn, thị tứ với các giao dịch thuộc lĩnh vực dịch vụ công (thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, học phí, viện phí…), thanh toán vật tư nông nghiệp đầu vào, thanh toán nông sản đầu ra của khách hàng hộ sản xuất, cá nhân. Năm 2021, Agribank cũng sẽ nghiên cứu, triển khai thử nghiệm mô hình Autobank áp dụng phương thức định danh khách hàng e-KYC bằng công nghệ sinh trắc học (cả khuôn mặt và vân tay), cho phép khách hàng đăng ký thông tin khách hàng (CIF), đăng ký mở tài khoản, đăng ký phát hành thẻ, vay vốn bằng hình thức trực tuyến thay vì phải vào quầy giao dịch như trước đây.

Ngân hàng Kiên Long cũng có gói tín dụng dành cho chăn nuôi, trồng trọt phục vụ nhu cầu đời sống của người dân tại nông thôn. Theo đó, căn cứ vào chu kỳ phát triển của cây trồng, vật nuôi cũng như khả năng trả nợ của khách hàng mà hạn mức cho vay khác nhau với lãi suất dao động từ 6% đến 8,5%/năm tùy từng hạn mức vay. Ngân hàng này còn cho người vay buôn bán, tiểu thương kinh doanh có thu nhập hàng ngày với phương thức trả nợ là gốc và lãi trả theo ngày hoặc lãi trả ngày còn tiền gốc trả hàng tháng. Thời hạn trả góp từ 6 - 9 tháng. Mỗi khách hàng được hỗ trợ vay tối đa 300 triệu đồng. Với hình thức vay này, khách hàng không cần đến giao dịch trả tiền cho ngân hàng hàng ngày mà chỉ cần đăng ký Internet Banking tại ngân hàng để chuyển khoản trả tiền vay mỗi ngày.

Bên cạnh ngân hàng, các công ty tài chính tiêu dùng cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển, mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng, góp phần đẩy lùi tín dụng “đen” trong đời sống xã hội. Đặc biệt, với lãi suất cho vay ngày càng giảm, mạng lưới cho vay mở rộng đến tận vùng sâu, vùng xa qua các ứng dụng công nghệ, các công ty tài chính tiêu dùng đang dần lấy được niềm tin, phát huy được vai trò và vị thế trong nền kinh tế ngày càng phát triển hiện nay. Năm 2020, công ty tài chính tiêu dùng có quy mô lớn nhất thị trường là FE Credit (chiếm hơn 50% thị phần cho vay tiêu dùng) có tăng trưởng tín dụng đạt 8,9%. Các công ty có quy mô thị phần nhỏ hơn như Mcredit, Home Credit, HD Saison… cũng tăng trưởng tín dụng tích cực. Chỉ tính riêng tại Công ty Tài chính FE Credit, tỷ lệ chi tiêu qua thẻ của công ty này tăng 30%. Ngoài ra, nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, hệ thống công nghệ thông tin của công ty có thể xử lý tới 350 khoản vay/ngày.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam, cho biết trong năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung cân đối nguồn vốn ưu tiên cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đồng thời niêm yết công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục cho vay để doanh nghiệp, người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn được vay vốn một cách thuận lợi với thời gian nhanh nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất