, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/11/2016, 11:08

Trồng dưa lê thơm, cải thiện cuộc sống

Hồng Đức (Dân Việt)

Thu nhập cao

Tham gia mô hình có 20 hộ với tổng diện tích 15.000m2. Các hộ tham gia được Trung tâm Chuyển giao công nghệ - Hỗ trợ nông dân (thuộc Hội ND tỉnh) chuyển giao kỹ thuật, cung ứng giống, phân bón, vật tư. Để có thể nhân rộng mô hình, khi tổ chức tập huấn, ngoài các hộ thuộc dự án, nông dân trong xã và các xã lân cận có điều kiện và nhu cầu trồng dưa cũng được tiếp thu kỹ thuật canh tác. Sau 3 tháng triển khai, dưa dê đạt năng suất 2,1- 2,4 tấn/sào (500m2), chất lượng thơm ngon, ngọt đậm, quả to đều. Với giá thu mua của doanh nghiệp tại ruộng là 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi khoảng 6-7 triệu đồng/sào.

 trong dua le thom, cai thien cuoc song hinh anh 1

Đoàn cán bộ Hội ND tỉnh Thanh Hóa đánh giá mô hình trồng dưa lê thơm cao cấp ở xã Quảng Lợi (Quảng Xương).  Ảnh: Hồng Đức

Hiện nay, Hội ND tỉnh Thanh Hóa mới kết nối được với một vài doanh nghiệp thu mua dưa lê thơm cho các hộ tham gia mô hình. Về lâu dài, rất cần sự “góp sức” của các cấp chính quyền địa phương để cùng lo khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con”.

Bà Hà Thị Lan Hương

 

 

Ông Lê Duy Hùng, xã Quảng Lợi chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 2 sào dưa lê thơm. Hôm đánh giá tổng kết mô hình có rất đông người đến mua vì chất lượng dưa hơn hẳn các loại dưa truyền thống trước đây đã trồng ở địa phương. Sau khi thu hoạch, hạch toán chi li, dưa lê thơm cho lãi gấp cả chục lần so với trồng lúa...”.

Băn khoăn thị trường lâu dài

Hộ bà Cao Thị Lan, xã Quảng Lợi cũng trồng 3 sào dưa lê thơm cho năng suất khá cao. Tuy phấn khởi, nhưng bà Lan không giấu vẻ băn khoăn: “Đây là vụ đầu tiên nên sản lượng dưa lê thơm có hạn. Hơn nữa, trong quá trình canh tác, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, bà con làm đúng quy trình nên chất lượng đảm bảo. Sau này, nếu diện tích trồng dưa này tăng lên nhiều lần, lúc đó đầu ra cho sản phẩm sẽ như thế nào?”.

Tương tự, ông Lê Ngọc ánh - Chủ tịch Hội ND xã Quảng Lĩnh cũng bày tỏ: “Đầu ra cho dưa lê thơm vẫn là khâu bà con quan tâm nhất. Thói quen sản xuất tự phát của bà con dễ dẫn đến phá vỡ quy hoạch, khi đó các công ty có thể ép giá nông dân…”.

Bà Hà Thị Lan Hương - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Sau khi tổng kết, đánh giá mô hình cho thấy, dưa lê thơm là loại cây trồng cho thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, những băn khoăn của cán bộ, hội viên về  vấn đề tiêu thụ khi đã sản xuất đại trà cũng là điều Hội ND tỉnh đang trăn trở…”.

Bà Hà Thị Lan Hương cho rằng, để mô hình phát triển, nhân rộng có hiệu quả, rất cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhà quản lý trong khâu quy hoạch sản xuất, định hướng đảm bảo ổn định diện tích. Các địa phương khi mở rộng diện tích trồng dưa cần thăm dò thị trường, đồng thời ký kết tiêu thụ sản phẩm ổn định với các nhà phân phối, bán lẻ và các hệ thống siêu thị...

Đối với công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, khi nhân rộng rất cần mạng lưới cán bộ hội cơ sở có đủ khả năng để hỗ trợ kịp thời trong các khâu sản xuất và kiểm soát cách dùng, liều lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, có thời gian cách ly an toàn cho sản phẩm trước khi thu hoạch. Đối với người dân cần tuân thủ quy định của địa phương về quy hoạch, áp dụng đúng kỹ thuật, đủ các quy trình chăm sóc cây dưa thơm để đảm bảo chất lượng, số lượng và an toàn cho người sử dụng.

“Mô hình trồng dưa lê thơm ở Quảng Lợi đã cho kết quả cao, tạo đà chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên,  để nhân rộng mô hình, các địa phương cũng cần tìm kiếm các nhà tiêu thụ hàng hóa cho bà con”- bà Hà Thị Lan Hương chia sẻ. 

 

Hồng Đức (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất