, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/11/2016, 21:22

Trồng dừa xiêm đỏ làm giàu là cách làm hay

 

Tùy mô hình, thổ nhưỡng, bà con chọn những cây trồng phù hợp. Trồng dừa xiêm đỏ làm giàu là cách làm hay của nông dân NGuyễn Văn Út, cư nhụ tại xã Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Tho.

Gia đình ông có 6,3 công đất canh tác, trước đây ông trồng lúa tuy đạt năng suất cao nhưng kinh tế gia đình vẫn không cải thiện. Ông Út tính toán: Trung bình mỗi công đất (1.000 m2), nếu trồng lúa năng suất cao, mỗi năm 2 vụ chỉ thu hoạch tối đa 80 giạ lúa (1,6 tấn), bán với giá 5.000 đồng/kg, thu 8,5 triệu đồng/năm.

 trong dua xiem do lam giau la cach lam hay hinh anh 1

 

Với 6,3 công đất ông thu chỉ hơn 50 triệu đồng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tính toán; đồng thời nghiên cứu thị trường, giá cả các loại nông sản hàng hóa chủ lực trên địa bàn, ông quyết định phải chuyển đổi sản xuất theo hướng lập vườn chuyên canh dừa xiêm đỏ. Theo ông Út, dừa xiêm đỏ là loại dừa sử dụng tươi, có nhiều ưu điểm vượt trội so với những giống dừa địa phương khác: Dễ trồng, năng suất cao, chất lượng trái tốt, nước dừa ngọt thanh và thị trường giải khát các tỉnh, thành phía Nam rất ưa chuộng. Hầu như dừa xiêm đỏ lúc nào cũng tiêu thụ dễ dàng, giá trị kinh tế cao hơn hẳn các giống dừa địa phương khác.

Ông Út cho biết, trung bình mỗi tháng, vườn dừa cho thu hoạch 1 lần. Trong các tháng cao điểm mùa mưa, mật độ thu hoạch dày hơn, 2 tháng thu hoạch 3 đợt trái. Mỗi cây trong 1 lần thu hoạch được 12 - 15 trái. Thời gian qua, giá dừa xiêm đỏ uống nước luôn ở mức cao, trung bình 5.000 đồng/ trái. Mỗi cây thu được gần 1 triệu đồng tiền bán dừa tươi/năm. Mỗi công đất trồng khoảng 40 cây, cho nguồn thu gần 40 triệu đồng. Khu vườn 6,3 công đất dừa xiêm đỏ, mỗi năm ông thu khoảng 250 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng gần 200 triệu đồng. Từ khi chuyển đổi từ cây lúa sang trồng dừa xiêm đỏ, gia đình ông Út trở thành điển hình làm giàu vùng ven đô thị của TP. Mỹ Tho.

Với công tác xã hội, ông còn là tấm gương đi đầu trong việc chung tay xây dựng NTM. Được Nhà nước phát động, ông đã tự nguyện hiến trên 1.000 m2 đất mặt tiền để mở rộng và nâng cấp đường Lộ Làng theo chuẩn Quốc gia. Theo gương ông, hàng trăm hộ dân thuộc ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh cặp theo trục lộ hăng hái hiến đất để mở rộng con đường Lộ Làng nối liền xã Tân Mỹ Chánh với các xã lân cận của huyện Chợ Gạo… giúp phát triển kinh tế, văn hóa, tạo cơ hội giao thương giữa khu vực phía Đông TP. Mỹ Tho và phía Tây huyện Chợ Gạo. Mặt khác, còn trực tiếp giúp xã Tân Mỹ Chánh hoàn thành 100% tiêu chí và được công nhận, ra mắt xã NTM đầu tiên của tỉnh.

Ông Lê Ngọc Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ Chánh cho biết, ông Nguyễn Văn Út không chỉ là điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, còn là hạt nhân trong phong trào giảm nghèo nông thôn và chung sức xây dựng NTM của xã. Với những thành tích xuất sắc và đóng góp lớn lao cho cộng đồng, trong năm vừa qua ông Nguyễn Văn Út vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

 

Dân Việt 

 
 
 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất