, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 24/10/2017, 11:12

Trồng hoa hồng từ những cành hoa được tặng trong các ngày lễ

Nếu bạn có một bông hoa hồng loại siêu hiếm, hoặc đơn giản chỉ là một bông hồng được tặng và muốn nhân bản vài bông nữa, bạn có thể sử dụng kỹ thuật giâm cành với khoai tây. Với 1 chút kiên nhẫn và khéo léo chúng ta có thể tận dụng những cành hoa để trồng lại thành các chậu hoa hồng mơn mởn và còn mọc hoa quanh năm trang điểm cho góc vườn hay góc cửa cửa sổ của mình.

Dưới đây là các bước trồng hoa hồng cực kỳ đơn giản và dễ làm như sau:

Bước 1: Cắt cành hoa hồng

Dùng kìm đã được làm sạch cắt một đoạn cành hoa hồng dài khoảng 20cm với một góc vát 45 độ. Sau đó cắt bông hoa hồng đã tàn hoặc các lá vàng héo (nếu có) trên đoạn cành đó.

Nếu bạn chưa muốn sử dụng ngay cành vừa cắt thì phải để cành trong một túi ni lông chứa đá lạnh.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Chuẩn bị một chậu hoa có kích thước trung bình. Đổ đất ẩm vào trong chậu hoa. Xới đất lên một cách nhẹ nhàng.

Bước 3: Giâm cành với khoai tây

Chấm một ít thuốc kích thích tăng trưởng rễ. Gạt hết phần thuốc thừa bám trên cành. Dùng tuốc-nơ-vít có đầu đã được làm sạch chọc một lỗ trên củ khoai tây. Lỗ này phải có tiết diện tương đương với tiết diện cành hồng. Cắm cành hồng vào củ khoai tây.

Bước 4: Trồng cành vào chậu

Dùng thìa sạch đào một hố đất nhỏ trong chậu để đặt củ khoai tây sau đó đặt khoai tây vào trong chậu cây, vun nhẹ sao cho phủ kín phần củ, chỉ để hở phần cành hồng.

Bước 5: Tạo “nhà kính”

Cắt một chai nhựa chụp lên cành hồng tạo ra một "nhà kính" nhỏ. Vừa xoay vừa ấn nhẹ chai nhựa xuống đất để đảm bảo nó đứng vững.

Bước 6: Theo dõi và chăm sóc cây

Đặt chậu cây trong sân nhà ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày bạn dành ra vài phút để nhấc cái lọ ra khỏi cành hồng để cho cành được thở. Nhớ duy trì độ ẩm cho đất. Sau một thời gian, hãy thử dùng tay kéo nhẹ phần gốc của cành, nếu thấy hơi nặng có nghĩa là rễ đã mọc ra.

Lúc này bạn có thể bỏ cái chai nhựa đi. Đặt chậu hoa ra chỗ có nhiều ánh sáng để nụ hoa có thể sinh trưởng. Tiếp tục duy trì độ ẩm cho đất.

Mỗi ngày, mang chậu cây ra ngoài trời vài giờ. Đặt ở nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp nhằm giúp cây làm quen dần với điều kiện thời tiết bên ngoài. Vẫn duy trì độ ẩm cho đất.

Sau một tuần, bạn có thể chuyển cây ra vườn, trồng xuống đất.

 

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất