, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/07/2023, 18:57

Trồng loại cây cho quả “lạ”, 9x thu về hàng trăm triệu/năm

NGUYỄN THƠM
Thứ quả này rất đặc biệt, phần ruột đều là sợi như mì đã giúp chàng trai trẻ thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,... Giống bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sở dĩ gọi là bí sợi mì vì bên trong ruột của nó có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì.

Bí sợi mì được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, loại bí này đã được nhập về Việt Nam và đang được trồng ở một số nơi tại tỉnh Lâm Đồng.

Biết đến giống bí sợi mì này trong một lần đi dự hội thảo về hạt giống, anh Nguyễn Đức Nguyên (SN 1999, trú tại Thôn 3, Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã thấy rất thú vị về loại bí mà phần ruột có sợi như mì. Anh đã tìm cách đặt mua hạt giống chuẩn từ nước ngoài về.

Khi đem về trồng, anh cho biết đã rất lóng ngóng vì không có kinh nghiệm nên vụ đầu tiên cây bị sâu bệnh nhiều, sản lượng không cao. “Lúc nhỏ, cây rất dễ bị sâu bệnh và tùy theo thời tiết khí hậu, cây còn có thêm bệnh nở cổ rễ. Khi cây lớn, chúng lại gặp bệnh như sâu tơ xanh, bọ phấn trắng, phấn trắng, rệp xanh và tùy vào khí hậu mà sẽ có triệu chứng thối nhũn sau khi cắt tỉa lá chân”, anh chia sẻ.

Bí sợi mì cần nhiều thời gian chăm sóc và chú ý đến một số kỹ thuật mới cho năng suất cao.

Khi nắm bắt được kỹ thuật, anh cho biết chăm cây cũng đơn giản hơn. Đặc biệt, loại cây này cho năng suất rất cao. Trung bình một sào nếu đạt sẽ cho thu từ 9 - 12 tấn, doanh thu từ 300 - 500 triệu đồng. Hiện, anh Nguyên đang trồng tổng diện tích tầm 1,5 sào và trung bình một vụ sẽ cho thu tầm 7 - 10 tấn.

Anh cho biết bí sợi mì có 2 loại: bí sợi trắng và bí sợi vàng. Anh đang trồng cả 2 loại bí này xen kẽ nhau. Bí sợi trắng là sợi bí màu trắng và da quả màu trắng xanh lúc già hơi ngả vàng. Còn bí sợi vàng là sợi bí có màu vàng và da quả có màu xanh đốm tím, lúc già sẽ chuyển dần sang vàng đốm tím.

Tùy thuộc vào từng người mà có cảm nhận khác nhau, mỗi người sẽ có đánh giá khác nhau về độ ngon của từng loại. “Cá nhân tôi thì thấy bí sợi trắng thì sẽ ngọt thanh, giòn dai và sợi bí sẽ dài. Bí sợi vàng thì độ ngọt sẽ cao hơn, sợi bí sẽ mềm và hơi ngắn hơn. Giá cả của 2 loại thì ngang nhau”, anh chia sẻ.

Bí sợi mì có 2 loại, mỗi loại sẽ mang hương vị khác nhau.

Đánh giá về ưu, nhược điểm khi chăm sóc 2 loại bí này, anh cho biết bí sợi trắng chăm đạt sẽ cho từ 3 - 5 quả, quả sẽ to hơn bí sợi mì vàng có hình bầu dục và trọng lượng một quả sẽ nặng hơn so với bí sợi mì vàng, mỗi quả nặng từ 1,5 - 2kg. Còn bí sợi mì vàng thì một cây sẽ cho từ 5 - 7 quả và quả sẽ nhỏ hơn, hình tròn và trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg/quả.

Tính đến nay, anh đang thu hoạch được vụ thứ 3, tính từ lúc ươm hạt đến khi hủy vườn sẽ khoảng 3 tháng, một năm sẽ trồng được 4 vụ. Anh lưu ý những người trồng loại bí này cần phải nắm một số kỹ thuật. Cụ thể, một sào (1.000m2) sẽ trồng được từ 3.000 - 3.200 cây.

“Trong quá trình trồng, người làm vườn cần hạn chế xuống giống một lúc 3.000 cây mà lên chia ra 2 - 3 đợt xuống giống. Việc này để gối đầu hoa đực giúp tỉ lệ đậu trái cao hơn do hoa đực hình thành sớm và nở sớm hơn hoa cái.

Mỗi sào trồng bí sợi mì nên để 2 thùng ong 5 cầu để tăng khả năng đậu trái cho cây. Nhà vườn cũng cần chú ý chăm sóc cho đàn ong thật tốt để chúng không bị chết hay bỏ đi”, anh thông tin.

Sau 3 vụ chăm sóc, anh nhận thấy cây ưa nắng và độ ẩm không khí tầm 60%, độ ẩm của đất hoặc giá thể tầm 50 - 60%.  Nếu để độ ẩm đất hoặc giá thể quá cao, cây sẽ bị úng rễ hoặc bị thối nhũn cây sau khi cắt lá chân.

Bí sợi mì thời gian gần đây đang "hot" nên thị trường tiếp nhận khá tốt. Anh thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Theo tìm hiểu, bí sợi mì này đa phần là để làm thay cho mì ý. Người dùng có thể hấp, luộc hoặc nướng xong trộn cùng sốt thịt bằm hoặc sốt cà chua...

Trên thị trường, bí sợi mì được rao bán lẻ với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 85.000 - 150.000 đồng/kg.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất