, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/08/2018, 13:59

Trồng mắc ca, mua cây giống chất lượng ở đâu?

Những năm gần đây, tại Tây Nguyên, cây mắc ca đang dần được mở rộng diện tích. Kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều cơ sở bán giống. Việc cây giống bán trôi nổi, không qua kiểm định chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bền vững của cây mắc ca bởi mắc ca là loại cây trồng lâu năm, có thể cho thu hoạch lên tới 80 năm. Chính vì vậy, giống tốt là yếu tố hết sức quan trọng để đảm bảo cho việc trồng mắc ca thành công.

Tiêu chuẩn quốc tế

Là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực phát triển mắc ca tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca đã đầu tư 2 vườn ươm mắc ca tại huyện Đơn Dương và huyện Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), mỗi vườn có diện tích 10ha. Với tổng vốn đầu tư lên đến 63 tỷ đồng, đây là vườn ươm có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, được thiết kế theo hướng tối ưu và áp dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp cho việc sản xuất cây giống mắc ca.

Vườn giống của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, được thiết kế theo hướng tối ưu và áp dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp cho việc sản xuất cây giống mắc ca.
Vườn giống của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất theo tiêu chuẩn quốc tế, được thiết kế theo hướng tối ưu và áp dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp cho việc sản xuất cây giống mắc ca.

Năm 2016, Công ty Him Lam Mắc ca đã tìm hiểu và di thực 1.500 cây mắc ca đầu dòng về Lâm Đồng. Hiện nay, toàn bộ số cây đầu dòng này đều sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và là nguồn cung cấp hom ghép. Tất cả mắt ghép sử dụng trong quá trình sản xuất cây giống của công ty đều được lấy từ những cây đầu dòng này.

Công ty đang có hơn 2.000 cây ghép trồng để khảo nghiệm tại vườn ươm Đơn Dương. Hệ thống nhà lưới ươm cây có tổng diện tích gần 4ha đều được trang bị hệ thống tưới nước tự động và mái che đóng mở tự động để điều tiết ánh sáng. Các cây giống được chăm sóc trong môi trường tốt nhất nhằm hạn chế tối đa sâu bệnh hại, đảm bảo khỏe mạnh, có khả năng thích nghi nhanh chóng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng sau khi trồng ra môi trường bên ngoài.

Ông Võ Duẩn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca cho biết: Hiện công ty đang sở hữu 13 bộ giống mắc ca phù hợp với vùng đất Tây Nguyên và Tây Bắc. Trong đó có những giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận và một số giống đang trong quá trình trồng khảo nghiệm. Với công suất 1 triệu cây, mỗi năm vườn ươm cung cấp ra thị trường khoảng 400.000 cây giống. Dự kiến, năm 2019, công ty sẽ mở rộng sản xuất để có thể xuất vườn khoảng 700.000 cây/năm. Him Lam Mắc ca cam kết cung cấp cho thị trường những cây giống mắc ca tốt nhất, đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

Hỗ trợ tối đa

Tất cả các cây giống tại vườn ươm của Công ty Him Lam Mắc ca đều được gắn nhãn mã số giống. Những cây giống này khi bán ra thị trường, công ty vẫn sẽ lưu thông tin nhằm xây dựng hệ thống dữ liệu, làm cơ sở đánh giá vùng nguyên liệu cũng như trữ lượng tại các địa phương.

Không chỉ cung cấp cây giống chất lượng tốt, Him Lam Mắc ca còn hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản mắc ca cho bà con nông dân thông qua các buổi hội thảo tại mỗi xã, huyện trong khu vực quy hoạch vùng trồng.

Một trong những hoạt động được công ty hết sức chú trọng đó là xây dựng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để nghiên cứu đưa ra những giải pháp tối ưu phát triển cây mắc ca. Thường xuyên tổ chức khảo sát, xuống tận vườn tư vấn kỹ thuật cho các nông hộ. Bên cạnh đó, công ty sẽ đảm bảo đầu ra cho người trồng, cam kết thu mua sản phẩm với giá bằng 80% giá mắc ca tại thị trường Úc.

Trong thời gian tới, Công ty Him Lam Mắc ca sẽ xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến với quy mô lớn nhằm đảm bảo thu mua toàn bộ mắc ca của người dân.

Đặc biệt, khi mua giống mắc ca tại vườn ươm của Công ty Him Lam Mắc ca, người trồng sẽ được vay vốn từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt với rất nhiều ưu đãi đi kèm. Chỉ những đơn vị cung cấp giống đảm bảo chất lượng, ngân hàng mới dám đầu tư như thế.

Ban Dung

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất