, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/04/2024, 10:30

Trồng mè thay cho lúa vụ 3, không lo hạn mặn

PV
Với ưu điểm chịu hạn, dễ chăm sóc, đặc biệt giá trị tăng cao gấp nhiều lần cây lúa, cây mè được nông dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp canh tác như một giải pháp chống hạn trong chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Nông dân tưới nước cho vườn mè.

Thời gian qua, việc canh tác 2 vụ lúa – 1 vụ mè đã trở thành mô hình phát triển bền vững, vừa giúp nông dân phát triển kinh tế vừa thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng địa phương. Vụ này, huyện Hồng Ngự có tới 100ha được nông dân trồng mè thay cho lúa vụ 3.

Ông Đặng Văn Nghiêm (ấp 2 xã Thường Phước 1 huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Mè là cây trồng ngắn ngày nên mình làm 3 vụ được, gồm 2 vụ lúa và 1 vụ mè. Bên cạnh đó, trồng mè rất tốt cho đất, khi trồng lại lúa đỡ tốn phân bón”.

Mô hình canh tác 2 vụ lúa – 1 vụ mè đang được nhân rộng tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Với đặc thù kén nước và có thể sinh trưởng tốt ở khu vực đất pha cát, cây mè phù hợp trồng ở những vùng đất gò cao, hạn chế nước tưới.

Chi phí đầu tư trồng mè cũng thấp hơn so với lúa. Những năm gần đây, giá mè thương phẩm ổn định ở mức cao giúp nông dân có lãi khá.

Hiện hạt mè có giá từ 50.000 - 52.000 đồng/kg. Với năng suất 1 tấn/ha, nông dân có thể thu lợi nhuận trên 35 triệu đồng/ha, gấp đôi so với trồng lúa.

Trước dự báo mùa khô năm nay diễn biến phức tạp, nhiều nông dân canh tác mè đang áp dụng mô hình tưới phun sương trên ruộng, giúp tiết kiệm nước rất hiệu quả.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất