, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/06/2022, 11:06

Trồng rau kết hợp nuôi cá cho thu nhập ổn định

TUẤN HÙNG
(baolongan.vn)
Những năm gần đây, nhờ đổi mới tư duy, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà chuyện thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng rau màu đã không còn xa vời với nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Mỗi tháng, gia đình anh Lê Văn Chinh thu nhập từ 12-15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí
Mỗi tháng, gia đình anh Lê Văn Chinh thu nhập từ 12-15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường. Ban đầu, anh Chinh trồng rau thủy canh đơn lẻ, sau này, qua tìm hiểu trên mạng về Aquaponics - mô hình kết hợp giữa Aquaculture - nuôi thủy sản tuần hoàn và Hydroponics - trồng cây thủy canh theo chu kỳ hoàn toàn khép kín, nên anh quyết định đầu tư. Theo đó, nước từ bể cá thông qua quá trình nitrat hóa sẽ chuyển chất thải trong bể cá thành dinh dưỡng cho cây trồng. Sau đó, nước được lọc sạch bởi giá thể và cây trồng rồi trả về bể cá.

Anh đầu tư chi phí ban đầu khoảng 120 triệu đồng với diện tích canh tác 300m2, chủ yếu trồng các loại rau: Cải, tần ô, xà lách. Đây là các loại rau phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Sau một thời gian canh tác, gia đình anh có thu nhập ổn định hàng tháng. Theo anh Chinh, hiện nay, người tiêu dùng lo ngại về thực phẩm không an toàn, vì vậy, việc xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chính là hướng đi tất yếu nhằm tạo ra những mặt hàng an toàn cung cấp đến tận tay người tiêu dùng.

Anh Chinh cho biết: “Loại rau trồng bằng hình thức thủy canh không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với giá bán sỉ cho các đầu mối khoảng 25.000 đồng/kg, cộng thêm nguồn thu từ nuôi cá, mỗi tháng, gia đình tôi thu nhập từ 12 - 15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí”.

Để bảo đảm số lượng cung cấp cho người tiêu dùng, thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng diện tích, đa dạng các loại rau và ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh; đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Đây là mô hình kinh tế hiệu quả cần được nhân rộng để vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa cung cấp các mặt hàng nông sản sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất