, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 17/10/2017, 10:13

Trồng rau, nuôi ong trên mái nhà ở thủ đô nước Pháp

THÙY DUNG

Trồng trọt ở đô thị - Urban farming - đang là xu hướng ngày càng lan rộng trên thế giới.

Tại thủ đô nước Pháp, dự án Facteur Graine với những sáng kiến về nông nghiệp đô thị mong muốn khiến Paris trở nên thân thiện với môi trường hơn, chủ yếu thông qua việc canh tác trên sân thượng của các tòa nhà tại Paris.

Dự án biến sân thượng của toàn thành phố thành những khu vườn trồng rau, trái cây, cây hương liệu và cây thuốc, cũng như nuôi ong và gà.

Các nhân viên bưu điện thành phố tại Paris đã tạo nên một trang trại rộng 900 mét vuông trên sân thượng của tòa nhà nơi họ làm việc.

Bao quanh bởi những tòa tháp cao tầng, các nhân viên bưu điện đã trồng các loại trái cây và rau xanh như rau diếp, cà tím, cà chua và gà đẻ trứng trên sân thượng của cơ quan mình.

Vì có trang trại sân thượng này mà mọi người có thể trồng được các giống rau cũ, vốn ăn ngon hơn nhưng lại không có ở ngoài chợ vì hay hỏng, không vận chuyển xa được.

Trang trại trên sân thương bưu điện thành phố ở Paris (Nguồn: sangkiencongdong.vn)
Trang trại trên sân thương bưu điện thành phố ở Paris (Nguồn: sangkiencongdong.vn)

Dự án này cũng đã thay đổi các thức nhân viên nhìn nhận về nơi làm việc của mình.

Corinne Lienhart, nhân viên kiêm tình nguyện viên dự án chia sẻ “Nhờ dự án nên chúng tôi có thể gần gũi hơn với thiên nhiên. Chúng tôi không phải ngồi dán mắt vào máy tính mà đã có một thế giới thực ngay trước mắt. Những việc nhỏ nhặt như thế này khiến mọi người gắn bó với nhau hơn,”

Những địa điểm nổi tiếng tại Thủ đô của nước Pháp như Bảo tàng Orsay, Viện hàn lâm Pháp, Quảng trường Vendome… giờ đều được sử dụng để làm nơi nuôi ong.

Nuôi ong trên nóc nhà của những địa danh nổi tiếng là sáng kiến của ông Audric De Campea. Kể từ khi được khởi xướng năm 2015, dự án nuôi ong của ông Campea đã nhận được sự ủng hộ lớn, với số lượng lên tới hơn 700 tổ ong.

Đây là một phần của dự án bảo tồn loài ong tại Paris vốn đang giảm dần số lượng do thiên tai và ô nhiễm.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Một tổ ong trông nhỏ có thể là nơi ở cho 15.000 con ong trong mùa đông và 50.000 con ong trong mùa hè. Không chỉ là trên mái nhà, ong còn được nuôi tại các căn hầm nằm sâu 30m dưới lòng đất.

Công ty của Campeau cũng dùng các camera công nghệ cao để theo dõi loài ong trong mùa đông để đảm bảo chúng luôn được nuôi trong điều kiện tốt nhất.

Một chai mật ong 200ml được nuôi theo kiểu này đang được bán với giá 41 USD.

Sophie Jankowski, giám đốc dự án Facteur Graine kiêm người quản lý trang trại bưu điện nói: “Thật tuyệt vời khi có thể biến Paris thành một thành phố có thực phẩm an toàn hơn.”

Chính quyền thành phố Paris cho biết, trước năm 2020, thủ đô nước Pháp sẽ có trên 100ha trang trại trên sân thượng và các bức tường có trồng cây.

Có thể thấy, trong những năm gần đây, việc canh tác trên mái nhà đã bùng nổ từ New York, qua London và Paris, cho đến tận Tokyo.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất