, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 05:59

Trồng sen cho người nông dân lợi nhuận trên 100 triệu đồng mỗi ha

NGUYỄN VĂN TRÍ
(TTXVN/ Vietnam+)
Hầu hết các mô hình trên cây sen hiện nay đều kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch trải nghiệm như bơi xuồng ngắm hoa, câu cá, ẩm thực... nhằm tăng thêm thu nhập.
Người dân xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười thu hoạch gương sen. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Sen là một trong những ngành hàng trong tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Hiện diện tích trồng sen của tỉnh khoảng 258ha, sản lượng đạt 286 tấn.

Giá thành sản xuất bình quân khoảng 7.378 đồng/kg, trừ các chi phí vẫn cho lãi hơn 116 triệu đồng/ha.

Cây sen được trồng nhiều nhất là ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông, Thanh Bình.

Cây sen phát triển là do bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen, hoặc mô hình trồng sen trong vùng đất trũng.

Phần lớn người dân ở Đồng Tháp trồng sen lấy gương với giống sen Đài Loan.

Ông Nguyễn Anh Tuấn ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, cho biết những năm qua, ông không sản xuất lúa Thu Đông kém hiệu quả mà thay thế bằng việc trồng sen.

Nếu làm lúa Thu Đông, mỗi ha lãi chưa được 10 triệu đồng, thậm chí lỗ khi vào mùa mưa, lúa ngã, giảm năng suất và hiện nay giá phân bón tăng cao.

Với gần 1ha sen trồng lấy gương, sau 2,5 tháng sen cho thu hoạch. Ông Tuấn ước tính thu hoạch kéo dài 2,5 tháng, bình quân mỗi ha trồng sen lấy gương cho năng suất hơn 8 tấn/ha, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng.

Một vài mô hình canh tác sen đã được người dân thực hiện trong những năm qua như sen lúa (một vụ sen-một vụ lúa luân phiên), sen cá (trồng sen quanh năm kết hợp nuôi cá tự nhiên) và sen chuyên canh (trồng sen quanh năm)...

Người dân xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười phân loại gương sen sau khi thu hoạch. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Hầu hết các mô hình trên cây sen hiện nay đều kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch trải nghiệm như bơi xuồng ngắm hoa, câu cá, ẩm thực... nhằm tăng thêm thu nhập; các hoạt động du lịch kết hợp này giúp tăng thêm lợp nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha/năm.

Điển hình là huyện Tháp Mười, địa phương này không chỉ trồng sen lấy gương, lấy lá, lấy ngó mà còn làm du lịch. Cụ thể là Khu du lịch Đồng sen Tháp Mười.

Nơi đây, ngoài cánh đồng sen rộng lớn hơn 40ha cho hoa quanh năm đáp ứng nhu cầu của du khách đến địa phương tham quan, ngắm cảnh; các hộ dân nơi đây còn liên kết làm du lịch cộng đồng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen.

Các sản phẩm từ sen ở huyện Tháp Mười ngày càng đa dạng. Việc sản xuất sen hiện nay không chỉ dừng lại ở bán sen tươi, mà chuyển dần sang sơ chế, chế biến để nâng cao giá trị của cây sen với nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP như trà hoa sen, trà tim sen, trà lá sen, hạt sen tươi, hạt sen sấy. Từ đó, nâng cao giá trị của cây sen.

Từ năm 2019 đến nay, huyện có 13 sản phẩm từ sen đạt hạng OCOP từ 3-4 sao.

Ngoài trồng sen lấy gương, ngó và lá, Đồng Tháp còn có 220 sản phẩm được công nhận OCOP từ sen như bột sen, bột sữa sen, vải dệt từ tơ sen, quà lưu niệm...

Tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu phát triển vùng sản xuất nguyên liệu sen tập trung đến năm 2025 với diện tích 1.350ha, sản lượng ước 1.148 tấn, năng suất trung bình khoảng 8,5 tấn/ha.

Vùng trồng sen Đồng Tháp đạt hiệu quả, chất lượng, an toàn, có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bền vững, nâng cao chuỗi giá trị cây sen trở thành đặc sản nổi tiếng ở vùng đất sen Hồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất