, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/05/2023, 13:01

Trứng gà "hỏng" giá bán cao như trứng “xịn”, dân vẫn kéo nhau đặt mua

ANH THƯ
Loại trứng gà hỏng này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, dù giá bán cao, ngang với trứng gà “xịn”.

Trên chợ mạng, người tiêu dùng không khó để thấy một bài đăng bán trứng gà ấp dở. Nó còn có tên gọi khác là trứng hỏng vì khi luộc chín, có nhiều quả còn có mùi thum thủm.

Tuy nhiên, loại trứng này lại được rất nhiều người ưa chuộng. Người bán quanh năm vẫn rất nhiều khách đặt mua, giá bán không hề rẻ. Nếu như trứng gà tươi giá bán 35.000 đồng/10 quả, loại trứng hỏng này cũng được rao bán từ 30.000 – 35.000 đồng/10 quả.

“Trừng gà ấp dở loại ngon nhất nhà em đây, ngon nhức nách luôn. Tặng thêm muối ngon cho chị em luôn ạ! Chiều mai em lại về trứng gà ấp dở óc đậu, cùi dừa, loãng nước béo ngon.

Trứng mới và sống nên mọi người về luộc nha. Chị em nào thèm đi tìm ngoài chợ loại này hơi khó. Trứng ấp dở có tác dụng bổ máu, bổ sung canxi, cực tốt cho bà bầu, trẻ em. Ngoài ra, trứng còn chữa đau đầu... và nhiều công dụng khác”, một người bán quảng cáo.

Theo đó, trứng gà ấp dở loãng, óc đậu, cùi dừa giá sẽ từ 30.000 – 35.000 đồng/10 quả. Có người còn bán lẻ 4.000 đồng/quả trứng gà loại này. Còn trứng gà ấp dở đặc lòng là 25.000 đồng/10 quả, combo 30 quả sẽ có giá 70.000 đồng.

Trứng gà ấp dở đang được rao bán giá 35.000 đồng/10 quả. Ảnh chụp màn hình.

Ông Đức Cường – chủ một cơ sở ấp trứng lại Hưng Yên, cho biết trứng gà ấp dở thường là trứng gà ung, trứng hỏng. Tuy nhiên, loại trứng này lại được nhiều người ưa chuộng, ngay tại lò ấp, người dân cũng tìm mua rất nhiều.

“Ngay cả bản thân tôi, tôi cũng thích ăn loại trứng này vì nó béo ngậy và không bị ngán. Phần cùi cứng ăn giòn và ngon. Tuy nhiên, tôi cũng không biết chúng có những chất dinh dưỡng gì”, ông chia sẻ.

Ông cho biết những quả trứng này thường sẽ được các thương lái đến tận nơi để thu mua với giá sỉ. “Trứng ấp dở sẽ có loại đặc và loãng, loại loãng sẽ có nhiều người ăn hơn và giá cũng đắt hơn. Nhưng loại loãng số lượng sẽ có ít hơn loại đặc. Có những quả đã có mùi thum thủm”, ông thông tin. Nếu không bán được, loại trứng này ông thường để cho cá ăn.

Bàn về dinh dưỡng loại trứng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho biết trứng ấp dở loãng lòng và có mùi thum thủm là trứng ung, trứng ung không có chất dinh dưỡng hay có bất cứ tác dụng chữa bệnh nào như lời đồn thổi.

Ông nhận định trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc.

“Do trứng hỏng, vỏ trứng cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong. Hoàn toàn không có chuyện loại trứng này là “thần dược” cho phái mạnh”, ông thông tin.

Theo ông, trứng gà ấp dở có chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ bị ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trứng gà sạch, tươi và mới.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng những loại trứng phế phẩm này.

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất