, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/08/2019, 14:08

Trung Hưng đồng thuận vươn lên

SONG ANH

Chúng tôi trở lại xã Văn hóa - Nông Thôn Mới (NTM) Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ trong những ngày giữa tháng 7 và cảm nhận được rất rõ sự phát triển trên nhiều lĩnh vực của địa phương này, từ việc xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn (GTNT) đến các chương trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế… để giữ vững danh hiệu NTM.

 

Ông Đoàn Văn Niên, 72 tuổi, được dân địa phương mệnh danh là kỹ sư xây cầu không bằng cấp nhưng đã xây dựng thành công trên 40 cây cầu trị giá hàng chục tỷ đồng, hướng dẫn chúng tôi đến chứng kiến khí thế hối hả lao động tại cầu bê tông nối liền 2 xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ) và xã Thạnh Lộc (huyện Vĩnh Thạnh).

Ông cho biết: “Ngoài sự đầu tư của nhà nước, Trung Hưng có lợi thế rất lớn là mọi công trình phúc lợi dân sinh đều được người dân ủng hộ nhiệt tình. Không chỉ đóng góp kinh phí, người dân còn rất hăng hái tham gia lao động với tinh thần tự nguyện. Ở đây mọi dự toán kinh phí, tiến độ thi công, phân kỳ thực hiện đều được công khai với dân nên tạo được sự đồng thuận tuyệt đối”.

Theo báo cáo từ UBND xã Trung Hưng, mỗi năm người dân đã tự đóng góp từ 7 đến 10 tỷ đồng để thực hiện nhiều công trình cầu đường quy mô lớn. Điển hình như cầu Trung Hưng với kinh phí 1 tỷ 735 triệu, trong đó người dân tự nguyện ủng hộ 1 tỷ 235 triệu. Cầu Trung Hưng 2 xây dựng với kinh phí 1 tỷ 210 triệu hoàn toàn do người dân đóng góp. Cầu Rạch Ruộng, cầu K15... và nhiều cầu khác có kinh phí xây dựng trên 500 triệu mỗi cây đều có sự đóng góp của người dân địa phương.

 

Cùng ông Nguyễn Văn Phát, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hưng đi tham quan hết 7 ấp của xã, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những cây cầu kiên cố, những tuyến đường bê tông có chiều ngang 4m. Có rất nhiều ngôi nhà khang trang to đẹp với hàng rào, cây xanh, cây bông Hoàng Yến ngút ngàn… Đây là địa phương có trên 85% đường GTNT kiên cố xe 4 bánh đi lại dễ dàng quanh năm. 15% tuyến đường còn lại cũng đã tráng nhựa hay đổ bê tông (chiều ngang 2 - 3m).

Ông Phát cho biết: “Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn xấp xỉ 1%, chúng tôi đang phấn đấu để xóa con số này trong năm nay. Hiện tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia là 100%, trên 98% hộ sử dụng nước sạch sinh hoạt, 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, toàn xã không có nhà tạm bợ. Trong 5 năm liền, Trung Hưng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh”.

Ông Đỗ Thanh Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Hưng tự hào cho biết: “Mỗi năm chúng tôi đã vận động xây mới từ 40 đến 50 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng giúp các gia đình khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc da cam, trẻ em hiếu học, gia đình bị thiên tai. Mừng nhất là đời sống người dân phát triển, bởi luôn nắm bắt tốt khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. “Ngon” nhất là Trung Hưng, luôn dẫn đầu TP Cần Thơ về phong trào hiến máu nhân đạo, khuyến học, khuyến tài”.

Về Trung Hưng hôm nay, mọi người sẽ được thấy, được nghe nhiều câu chuyện rất đời thường nhưng cũng rất lạ thường từ những tấm lòng thơm thảo đầy nhiệt huyết của người dân nơi đây khi chung tay cùng chính quyền xây dựng địa phương giàu, đẹp, ấm no, hạnh phúc. Xã Trung Hưng cũng đang nỗ lực hướng đến danh hiệu “xã NTM nâng cao” trong năm 2019.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất