, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/08/2022, 05:51

Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán và nắng nóng

LÊ KIÊN
(Tổng hợp)
Trung Quốc mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán đầu tiên trong năm trong bối cảnh lo ngại về một giai đoạn thời tiết đặc biệt nóng và khô sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng.
Trung Quốc đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trước tình trạng hạn hán và nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến vụ mùa và cuộc sống người dân.

Mùa hè năm nay được cho là nóng nhất và khô hạn nhất kể từ thời điểm nắng nóng kỷ lục trong lịch sử Trung Quốc xảy ra cách đây 61 năm. Nắng nóng năm nay kéo dài đã khiến cho diện tích cây trồng bị héo khô, các hồ chứa nước giảm xuống mức thấp nhất chỉ còn ½ so với mực nước thời điểm bình thường. 

Các nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên vào tuần trước đã phải đóng cửa để tiết kiệm điện cho các hộ gia đình khi mà nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng cao, với nền nhiệt độ lên tới 45 độ C. Trong khi đó, các nhà chức trách cho biết, ước tính khoảng 1 triệu người ở các vùng nông thôn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu, ông Đường Nhân Kiện (Tang Renjian) – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, 10 ngày tới sẽ là thời kỳ quan trọng nhất để chống lại thiệt hại cho vụ lúa tại miền Nam của đất nước.

Theo báo cáo, các nhà chức trách sẽ thực hiện các bước khẩn cấp để đảm bảo thu hoạch ngũ cốc vụ mùa thu đạt sản lượng cao, đây là vụ mùa chiếm 75% sản lượng hàng năm của Trung Quốc. 

Ông Gan Bingdong – một nông dân làm trang trại ở Trung Quốc bên vườn rau của mình đang bị khô héo vì thiếu nước tưới. 

Cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm 20/8 cho biết, hạn hán trên khắp Trung Quốc từ phía Đông khu đông dân cư qua các tỉnh nông nghiệp miền Trung đến miền Đông của Tây Tạng đã tăng lên đáng kể.  Một số khu vực ở miền Trung của Trung Quốc tuyên bố vụ gieo trồng hè thu của họ gần như bị thất thu hoàn toàn.

Sông Dương Tử là con sông khổng lồ đóng vai trò cứu cánh cho các trang trại và doanh nghiệp trong khu vực, tuy nhiên sau nhiều tháng trời hạn hán và nhiệt độ tăng cao, lượng nước trên sông đang dần biến mất.

Ông Gan Bingdong – một nông dân làm trang trại cho biết, ông đã mất gần như một nửa vụ rau của mình. Ông hiện đang phải bơm nước ngầm để tưới ẩm cho đất, tuy nhiên lượng nước vẫn không đủ để đảm bảo cho cây trồng tồn tại được. Mỗi ngày, ông đã phải sử dụng 6 – 7 tấn nước để tưới rau. 

Theo ông Gan, những người nông dân trong khu vực thường thu hoạch lúa vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9, tuy nhiên năm nay mọi người có kế hoạch thu hoạch sớm hơn ít nhất 2 tuần trước khi cây bị đốt cháy. 

“Nếu nhiệt độ cao diễn ra hàng năm, chúng tôi sẽ phải tìm giải pháp mới như giăng lưới, tưới tiêu hàng ngày hoặc lắp đặt hệ thống phun sương để giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng.” - Gan Bingdong cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất