, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/05/2023, 15:10

Trung Quốc bàn giao hai chiến hạm hiện đại cho Pakistan

MINH AN - Hoàn Cầu
Trung Quốc ngày 10/5 đã bàn giao cho Pakistan hai tàu chiến Type 054A/P, đánh dấu việc toàn bộ 4 tàu loại này được biên chế trong hải quân Pakistan.

Khinh hạm PNS Taimur thuộc lớp Type 054A/P do Trung Quốc đóng cho Pakistan.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, hoạt động bàn giao được coi là dấu ấn của tình hữu nghị lâu dài Trung Quốc - Pakistan và phản ánh mối quan hệ hợp tác quốc phòng cấp cao giữa hai nước. 

Các nhà phân tích cho biết, các tàu chiến mà Trung Quốc đóng cho Pakistan sẽ phục vụ việc phòng thủ trên biển của Pakistan, cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực, theo Hoàn Cầu.

Hôm 10/5, buổi lễ bàn giao và biên chế hai khinh hạm Type 054A/P cho hải quân Pakistan đã diễn ra tại nhà máy đóng tàu Hữu Đông Trung Hoa ở Thượng Hải, Hoàn Cầu cho biết.

Hai chiếc Type 054A/P được Trung Quốc đóng mới hoàn toàn cho Pakistan, lần lượt mang tên PNS Tippu Sultan và PNS Shahjahan trong biên chế hải quân Pakistan.

Tham mưu trưởng Hải quân Pakistan, đô đốc Muhammad Amjad Khan Niazi hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc. Ông Niazi đã tham dự buổi lễ bàn giao và trực tiếp lên hai tàu chiến mới.

Sự kiện ngày 10/5 đánh dấu việc Trung Quốc hoàn tất hợp đồng đóng tàu ký với Pakistan vào năm 2018. Trung Quốc đã giao tàu chiến Type 054A/P đầu tiên cho Pakistan vào tháng 12/2021. Chiếc thứ hai được bàn giao vào tháng 6/2022.

Type 054A/P là một trong những khinh hạm đa năng mới nhất được Trung Quốc nghiên cứu và chế tạo. Mẫu tàu chiến có lượng giãn nước 4.000 tấn này được trang bị các hệ thống vũ khí và cảm biến tối tân, gồm tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh CM-302 và tên lửa phòng không LY-80, cũng như các hệ thống phóng rocket và rải ngư lôi săn ngầm.

Pakistan là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua mẫu tàu chiến này của Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 30 tàu Type 054A.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping, các tàu Type 054A/P giúp Pakistan sở hữu năng lực vượt trội hơn tàu chiến của các đối thủ cạnh tranh nhờ vào khả năng tác chiến toàn diện.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất