, //, :: GTM+7

Trung Quốc ban hành quy định mới về quản lý nước ngầm

KIM LONG
(nongnghiep.vn)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký ban hành sắc lệnh của Hội đồng Nhà nước công bố quy định về quản lý nước ngầm trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Bức ảnh chụp từ trên không hôm 14 tháng 8 năm 2021 hồ nước ngọt Baiyangdian thuộc tỉnh Hà Bắc, lớn nhất miền bắc Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo đó, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 tới vừa được chính phủ ký ban hành công bố các quy tắc cụ thể đối với quản lý nước ngầm, trong một loạt các lĩnh vực từ khảo sát đến quy hoạch, bảo tồn và bảo vệ, xử lý khai thác quá mức, kiểm soát ô nhiễm, giám sát và quản lý…

Chính phủ yêu cầu chính quyền các cơ quan quản lý nước địa phương cũng như các cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường cần tiến hành khảo sát và đánh giá hiện trạng nước ngầm, đồng thời đưa ra các biện pháp bảo vệ và kiểm soát ô nhiễm nước ngầm một cách phù hợp.

Theo tài liệu mới, nhằm tăng cường công tác bảo tồn và bảo vệ nguồn nước ngầm, tổng lượng nước ngầm được khai thác cũng như mực nước ngầm sẽ được kiểm soát. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, thì không nên khai thác nước ngầm một cách dễ dàng tùy tiện.

Quy định mới cũng ràng buộc chi tiết những khu vực bị cấm hoặc hạn chế khai thác nước ngầm, phải được tiêu chuẩn hóa và chính quyền cấp tỉnh phải lập kế hoạch xử lý việc khai thác quá mức nước ngầm của địa phương.

Ngoài ra, quy định mới cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát các hoạt động gây ô nhiễm nước ngầm; sửa đổi bổ sung các quy phạm ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm gây ra từ ô nhiễm đất, các hoạt động sản xuất và xây dựng và đồng thời tăng cường giám sát và quản lý nước. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Theo Reuters, trong gần mười năm vừa qua Trung Quốc đã chi không ít hơn 5,5 tỷ USD để bảo vệ, làm sạch nguồn cung cấp nước với tổng cộng khoảng gần 5.000 dự án.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất