, //, :: GTM+7

Trung Quốc ban hành quy định mới về quản lý nước ngầm

KIM LONG
(nongnghiep.vn)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký ban hành sắc lệnh của Hội đồng Nhà nước công bố quy định về quản lý nước ngầm trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Bức ảnh chụp từ trên không hôm 14 tháng 8 năm 2021 hồ nước ngọt Baiyangdian thuộc tỉnh Hà Bắc, lớn nhất miền bắc Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo đó, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 tới vừa được chính phủ ký ban hành công bố các quy tắc cụ thể đối với quản lý nước ngầm, trong một loạt các lĩnh vực từ khảo sát đến quy hoạch, bảo tồn và bảo vệ, xử lý khai thác quá mức, kiểm soát ô nhiễm, giám sát và quản lý…

Chính phủ yêu cầu chính quyền các cơ quan quản lý nước địa phương cũng như các cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường cần tiến hành khảo sát và đánh giá hiện trạng nước ngầm, đồng thời đưa ra các biện pháp bảo vệ và kiểm soát ô nhiễm nước ngầm một cách phù hợp.

Theo tài liệu mới, nhằm tăng cường công tác bảo tồn và bảo vệ nguồn nước ngầm, tổng lượng nước ngầm được khai thác cũng như mực nước ngầm sẽ được kiểm soát. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, thì không nên khai thác nước ngầm một cách dễ dàng tùy tiện.

Quy định mới cũng ràng buộc chi tiết những khu vực bị cấm hoặc hạn chế khai thác nước ngầm, phải được tiêu chuẩn hóa và chính quyền cấp tỉnh phải lập kế hoạch xử lý việc khai thác quá mức nước ngầm của địa phương.

Ngoài ra, quy định mới cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát các hoạt động gây ô nhiễm nước ngầm; sửa đổi bổ sung các quy phạm ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm gây ra từ ô nhiễm đất, các hoạt động sản xuất và xây dựng và đồng thời tăng cường giám sát và quản lý nước. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm quy định đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Theo Reuters, trong gần mười năm vừa qua Trung Quốc đã chi không ít hơn 5,5 tỷ USD để bảo vệ, làm sạch nguồn cung cấp nước với tổng cộng khoảng gần 5.000 dự án.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất