, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/11/2021, 15:43

Trung Quốc: Bước tiến lớn chuẩn bị cho phê duyệt cây trồng biến đổi gen

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Dù đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển biến đổi gen trong nhiều năm, Bắc Kinh vẫn thận trọng khi đưa các loại cây trồng biến đổi gen ra thị trường...
Người nông dân gieo hạt trên cánh đồng ngô tại một trang trại ở Gaocheng, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 30/9/2015. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc vạch ra một quy trình rõ ràng cho phép các nhà sản xuất hạt giống lấy được giấy phép phê duyệt bán cây trồng biến đổi gen, theo những thay đổi quy tắc được đề xuất dẫn đến việc trồng ngô biến đổi gen thương mại.

Vào cuối ngày 12/11, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố một bản dự thảo bao gồm một loạt sửa đổi đối với một số quy định khác nhau liên quan đến cây trồng biến đổi gen. Dự thảo này được  để mở nhằm lấy ý kiến ​​công chúng cho đến 12/12/2021.

Những thay đổi được đề xuất có nghĩa là một số đặc tính biến đổi gen đã được phê duyệt gần đây do các công ty Trung Quốc phát triển có thể sẵn sàng ra mắt thị trường trong một năm.

Liu Shi, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Beijing Dabeinong Technology Group Co Ltd, cho biết: “Đó là một bước tiến lớn". Cổ phiếu của công ty Dabeinong giảm 6% trong ngày 15/11, trong khi cổ phiếu của đối thủ Yuan Longping High-Tech Agricultural Co Ltd giảm 10%.

Năm ngoái, ban lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi một “sự thay đổi” khẩn cấp trong ngành công nghiệp hạt giống, trong bối cảnh ngành này đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa năng lực và tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan kìm hãm sự đổi mới.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết những thay đổi này thực hiện các quyết định của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản và chính phủ nước này về quản lý an toàn sinh vật biến đổi gen, hay thực phẩm biến đổi gen và phát triển ngành công nghiệp hạt giống hiện đại.

Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu cũng đã thúc giục tiến bộ trong chăn nuôi công nghệ sinh học, hoặc cây trồng biến đổi gen, được coi là chìa khóa để đảm bảo an ninh lương thực.

Trong khi đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển biến đổi gen trong nhiều năm, Bắc Kinh vẫn thận trọng đưa các loại cây trồng biến đổi gen ra thị trường, ví dụ như cấm trồng đậu tương hoặc ngô biến đổi gen, mặc dù cho phép nhập khẩu các loại này để phục vụ cho mục đích làm thức ăn chăn nuôi.

Sau khi được cho phép trồng các loại cây trồng biến đổi gen, Trung Quốc có thể trồng 33 triệu héc - ta ngô biến đổi gen. Trong một ghi chú vào ngày 14/11, Hua’an Securities ước tính diện tích canh tác ngô biến đổi gen này tạo ra thu nhập lên đến 5 tỷ nhân dân tệ, đồng thời tạo ra thị trường cây trồng biến đổi gen phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy sự hợp nhất nhanh chóng trong ngành.

Những thay đổi được đề xuất sẽ khiến các quy định của Trung Quốc phù hợp hơn với các quy định của các thị trường khác.

Ví dụ, nếu một đặc tính biến đổi gen, còn được gọi là đột biến, đã được Bộ Nông nghiệp phê duyệt là an toàn, thì đột biến đó có thể được tích hợp vào một giống ngô lai đã được phê duyệt, và chỉ cần một cuộc thử nghiệm sản xuất kéo dài một năm để xác minh sự kết hợp vẫn an toàn.

Trước đây, người ta cho rằng Trung Quốc có thể yêu cầu sản phẩm một lần nữa phải trải qua tất cả các thử nghiệm an toàn từ đầu.

Han Gengchen, Chủ tịch của tập đoàn Origin Agritech Ltd, Công ty Trung Quốc đầu tiên phát triển cây ngô biến đổi gen cho biết: “Bản dự thảo làm rõ các thủ tục để phê duyệt giống cây trồng biến đổi gen và đơn giản hóa quy trình phê duyệt. Nó sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất thương mại ngô biến đổi gen”.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào những cây trồng thương mại biến đổi gen đầu tiên sẽ được phê duyệt.

Liu cho biết Công ty Dabeinong đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất thử nghiệm giống ngô DBN9936 kháng sâu bọ và thuốc diệt cỏ, đồng thời cũng đang “phát triển” các dòng lai tạo để sản xuất đủ giống bố mẹ nhằm chuẩn bị đưa ra bán thương mại trên thị trường.

Nếu các thử nghiệm sản xuất được hoàn thành vào cuối năm 2022 và được chấp thuận, Dabeinong có thể bắt đầu bán hàng thương mại quy mô nhỏ vào mùa xuân năm 2023.

Ông Liu cho biết vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có công nhận các cuộc thử nghiệm trình diễn trên thực địa trước đây do Dabeinong thực hiện hay không và cho phép phê duyệt sớm hơn.

Hangzhou Ruifeng Biotech Co Ltd, trong đó Yuan Longping (Viên Long) sở hữu 41,8% cổ phần, cũng có một loại cây trồng biến đổi gen mang đặc tính kháng côn trùng, kháng thuốc diệt cỏ được Trung Quốc phê duyệt là an toàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất