, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/11/2022, 09:13

Trung Quốc cần phải bồi thường thiệt hại khí hậu

LÊ KIÊN
(Reuters)
Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Liên bang Đức Svenja Schulze hôm 18/11 cho biết, Trung Quốc cần có trách nhiệm lớn hơn đối với các khoản bồi thường dành cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi thảm họa khí hậu.
Bà Svenja Schulze - Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Đức phát biểu trong phiên họp toàn thể tại hạ viện Đức, Bundestag, ở Berlin, Đức, ngày 29/9/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Lisi Niesner)

Phát biểu trước đài truyền hình Bayerischer Rundfunk, bà Schulze nói: "Trung Quốc hiện chiếm 28% lượng phát thải khí nhà kính trên toàn cầu. Vì vậy, họ cần phải đóng góp để giải quyết thiệt hại. Trung Quốc luôn che giấu sự thật và tự nhận là một quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên trên thực tế, họ không còn là một quốc gia đang phát triển".

Các nhà đàm phán khí hậu đã cân nhắc một đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết tình trạng bế tắc dai dẳng về tài chính dành cho các quốc gia bị thiên tai do khí hậu gây ra và thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm nay tại Ai Cập (COP27) tiến gần hơn đến thỏa thuận cuối cùng.

EU đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất và thiệt hại ở các quốc gia dễ bị tổn thương nhất. Ý tưởng này của EU cũng mâu thuẫn với đề xuất của các nước đang phát triển và Trung Quốc cho rằng các quốc gia đang phát triển cần được tiếp cận nguồn quỹ. Điều này có nghĩa rằng Trung Quốc sẽ được nhận tiền viện trợ thay vì phải đóng góp vào quỹ.

“Các cuộc đàm phán về các khoản thanh toán bồi thường bắt buộc ở Sharm el-Sheikh đang diễn ra và tôi tin điều này khó có thể được kết thúc trong hôm nay, chúng tôi vẫn cần thêm thời gian." – bà Schulze cho biết thêm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất