, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/03/2022, 18:17

Trung Quốc cảnh báo thiếu nguồn phân bón trầm trọng

LÊ KIÊN
(Theo SCMP)
Cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài có thể gây tổn hại đến chuỗi cung ứng phân bón toàn cầu nói chung cũng như gây áp lực lên giá ngũ cốc, sản lượng nông nghiệp ở Trung Quốc nói riêng, trong các vụ mùa gieo trồng chủ chốt.
Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao về các mối đe dọa đối với an ninh lương thực từ cuộc chiến ở Ukraine. Ảnh: AFP

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới có thể xảy ra, do cuộc xung đột ở Ukraine đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất các loại cây trồng chủ lực. Nga và Ukraine là hai quốc gia đại diện cho hơn một nửa nguồn cung cấp dầu hướng dương và chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mì của cả thế giới.

Trung Quốc là nước chủ yếu tự cung tự cấp các loại cây trồng như lúa mì và gạo. Tuy nhiên, xung đột Nga – Ukraine đã khiến cho thị trường phân bón trở nên khan hiếm và giá đồng thời cũng bị đẩy lên cao.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, hơn một nửa khối lượng Kali mà Trung Quốc tiêu thụ hàng năm cho ngành nông nghiệp đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Dữ liệu của cơ quan hải quan cũng cho biết, gần 53% lượng Kali mà Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu đến từ Nga và Belarus, đây là các nhà cung cấp lớn thứ nhất và thứ 3 thế giới. 

Vào hồi đầu tháng ba, Nga đã khuyến nghị tạm dừng xuất khẩu mặt hàng phân bón, trong khi đó Lithuania và Ukraine đã cấm vận chuyển Kali từ Belarus qua các cảng biển của họ. Ukraine - một đất nước sản xuất lượng nông sản lớn - cũng đã cấm xuất khẩu mặt hàng phân bón của họ hôm 12/03. 

Ông Xu Hongcai, Phó giám đốc Ủy ban Chính sách Kinh tế, thuộc Hiệp hội Khoa học Chính sách Trung Quốc cho biết: “Điều này chắc chắn sẽ có một số tác động đến an ninh lương thực. Nếu việc buôn bán phân bón và ngũ cốc bị gián đoạn, làm sao chúng tôi có thể canh nông vào mùa xuân đây. Làm thế nào chúng tôi có thể đáp ứng đủ bữa ăn cho hơn 1,4 tỷ dân. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn phía trước”.

Trong khi đó tờ Nhật báo Nông dân (đơn vị liên kết với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) cho hay, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến cho giá phân bón tăng phi mã, đẩy chi phí trồng trọt lên cao, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân. 

Một bài đăng trên tờ Nhật báo Nông dân ngày 16/03 chia sẻ: “Tình hình toàn cầu đang diễn biến rất phức tạp, nguồn cung phân bón đã bị thắt chặt. Đặc biệt, việc nhập khẩu Kali ngày càng gặp nhiều khó khăn”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất