, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/12/2023, 11:09

Trung Quốc: Chăn nuôi ốc sên đóng vai trò tích cực trong việc tái thiết nông thôn

DIỄM QUỲNH
(theo China Daily)

Bất ngờ với “ốc sên ngọc trắng”

Vợ chồng anh Xu Qinsen ở tỉnh Chiết Giang thường dùng xẻng sắt để bón vôi vào các đống đất trong sân. Anh Xu Qinsen cho biết: “Chúng tôi làm điều này để cung cấp đủ canxi cho ốc sên phát triển”. Trong hai phòng nuôi ốc sên ở sân nhà anh có những dãy hộp gỗ được đặt gọn gàng dưới bóng râm. Mỗi hộp có hơn 100 con ốc sên ngọc trắng - loại sên có thịt giống như đá quý. 

Anh Xu Qinsen nói: “Trong 15 năm qua, những sinh vật nhỏ bé này đã thay đổi cuộc đời tôi”. Được biết trước năm 2008, anh đã làm nhiều công việc bán thời gian, chỉ kiếm đủ tiền nuôi gia đình. Sau đó, anh nhận ra nhiều người dân địa phương đang nuôi ốc sên và biết thêm thông tin công ty Thực phẩm Gia Hưng Qianfu, một hợp tác xã nông thôn có trụ sở tại thị trấn Daqiao đang cung cấp dịch vụ hướng dẫn nuôi và mua bán ốc sên.

Nhân viên công ty Thực phẩm Gia Hưng Qianfu đang sơ chế thịt ốc sên để làm nguyên liệu cho các món ăn.

Chu kỳ sinh trưởng của ốc sên là từ 4 đến 5 tháng, mỗi năm có khoảng 3 đợt sinh sản. Giá ốc thị trường là 20 nhân dân tệ/kg (tương đương hơn 65 nghìn đồng/kg). Hàng năm, công ty mua 15.000kg ốc, mang lại cho anh Xu Qinsen thu nhập 250.000 - 300.000 nhân dân tệ (tương đương  850 triệu đồng – 1 tỷ đồng). “Số tiền này gấp nhiều lần số tiền tôi kiếm được từ công việc bán thời gian của mình”, anh Xu Qinsen nói.

Sau khi nộp đơn vào công ty, anh được đào tạo miễn phí nuôi ốc sên trong một năm. Khi đã quen hơn với công việc mới, anh tăng cường chăn nuôi ốc sên tại nhà. Chính ốc sên đã giúp gia đình anh chuyển đến biệt thự mới và mua ô tô. Gia đình anh Xu Qinsen nằm trong số hơn 500 hộ gia đình nông thôn phát triển thịnh vượng nhờ ngành công nghiệp ốc sên.

Ông Huang Yongxiao, Bí thư Đảng ủy thị trấn Daqiao, cho biết thị trấn chiếm 70% sản lượng ốc sên có thể ăn được của cả nước. Những hộ gia đình nuôi ốc sên không chỉ ở Chiết Giang mà còn ở các tỉnh An Huy, Hà Bắc, Giang Tây và Hà Nam. Mỗi hộ gia đình có thể tăng thu nhập hàng năm trung bình từ 100.000 đến 300.000 nhân dân tệ (tương đường 345 triệu đồng – 1 tỷ đồng).

 Mỗi hộ gia đình có thể tăng thu nhập hàng năm trung bình từ 100.000 đến 300.000 nhân dân tệ nhờ ốc sên.

Bước ngoặt với trang web bán ốc sên trực tuyến

Nông dân ở Gia Hưng bắt đầu nuôi ốc sên từ năm 1987 nhưng nhu cầu thị trường lúc đó rất nhỏ và không ổn định, chỉ có một số nhà hàng đặt hàng. Bước ngoặt xảy ra khi ông Shen Fuliang, một nông dân ở thị trấn Daqiao đã cân nhắc việc bán ốc sên trực tuyến vào năm 1999 sau khi được truyền cảm hứng từ gã khổng lồ công nghệ Alibaba, 

Mặc dù phải đối mặt với khoản đầu tư ban đầu khổng lồ và sự hoài nghi từ bạn bè và gia đình, ông Shen Fuliang vẫn quyết định thử nghiệm ý tưởng của mình. Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành lập một trang web bán ốc sên vào tháng 5 năm 2000. Tuy nhiên, niềm hy vọng của anh vụt tắt bởi hai tháng không kinh doanh được. Bất ngờ, đơn hàng đầu tiên đến và giúp anh tự tin tiếp tục công việc kinh doanh của mình. Chỉ một năm sau, ông Shen Fuliang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng ốc từ khắp đất nước.

Đầu ra được đảm bảo 

Anh Chen Zepeng, con trai của ông Shen Fuliang là người giúp điều hành công việc kinh doanh ốc sên. Anh cho biết: “Nhiệt độ nuôi ốc sên phải được duy trì ở khoảng 28 độ C và độ ẩm trên 80%. Khoảng 120 - 150 con ốc sên được nuôi trong một hộp nuôi. Dưới hộp có lót một lớp đất ở đáy. Có hàng trăm chiếc hộp như vậy ở trang trại. Mỗi hộp được làm sạch từ 7 đến 10 ngày một lần và đất được thay vì ốc sên sẽ ngừng ăn nếu điều kiện sống của chúng bẩn”.

Vôi nghiền được rắc như một chất bổ sung canxi trên đất tươi trong hộp chăn nuôi, trước khi đưa rau tươi và thức ăn khác vào. Bước cuối cùng là phun nước vào các hộp để tăng độ ẩm và tăng mùi thức ăn của ốc.

Sau khi nuôi từ 4 đến 5 tháng, ốc sên ngọc trắng sẽ nặng 35 - 40 gram và sẵn sàng để sử dụng. Sau đó, ốc từ trang trại trình diễn và các hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các chất như kháng sinh.

Thịt ốc cuối cùng được đưa đến bếp trung tâm, nơi nó được cắt thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau theo yêu cầu của khách hàng và chế biến thành các món ăn làm sẵn với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Các món ăn từ ốc sên được ưa chuộng tại Trung Quốc.

Hiện công ty đã đạt được các thỏa thuận cung cấp cho nhiều nhà hàng kiểu phương Tây ở Trung Quốc, bao gồm Domino's Pizza, Saizeriya và Pizza Hut. Những cửa hàng này từng chiếm gần 100% nguồn cung của công ty. Tuy nhiên, do khẩu vị ngày càng đa dạng của khách hàng, ngày càng nhiều nhà hàng Trung Quốc bổ sung ốc vào thực đơn của họ.

Ông Huang Yongxiao, Bí thư Đảng ủy Daqiao, cho biết: "Sau 30 năm phát triển, ngành ốc sên đang đóng một vai trò tích cực trong việc tái thiết nông thôn. Một chuỗi ngành hoàn chỉnh bao gồm nuôi ốc, đào tạo, du lịch, thu mua, nghiên cứu và phát triển, chế biến và hoạt động bán hàng đã được thiết lập trong khu vực".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất