, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/03/2023, 12:15

Trung Quốc có thể chế tạo hàng loạt tên lửa giá rẻ nhờ công nghệ mới vốn chỉ Mỹ mới có

MINH AN
(SCMP)
Trung Quốc đã phát triển thành công con quay hồi chuyển bằng sợi quang giá rẻ có thể được sản xuất hàng loạt trong nhà máy sản xuất chip, giúp đẩy nhanh việc cung cấp tên lửa chiến thuật và các loại vũ khí dẫn đường khác cho quân đội, theo các kỹ sư trong ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.
Công nghệ mới có thể giúp Trung Quốc sản xuất hàng loạt tên lửa dẫn đường với giá rẻ hơn.

Công nghệ này hiện chỉ có hai quốc gia trên thế giới sở hữu. Đó là Trung Quốc là Mỹ, theo nhóm nghiên cứu do kỹ sư Mao Yuzheng dẫn đầu. Ông Mao là kỹ sư thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. 

Đánh giá về công nghệ mới phục vụ chế tạo tên lửa dẫn đường, ông Mao nói Trung Quốc hiện vẫn đang đi sau Mỹ khoảng hai năm, theo tờ SCMP.

Con quay hồi chuyển cho phép tên lửa tự động điều chỉnh hướng bay và độ cao trong hành trình, kể cả khi thiết bị định vị GPS không hoạt động.

Con quay hồi chuyển cơ học trong những thập kỷ gần đây đã được thay thế chủ yếu bằng con quay sợi quang chính xác hơn mà không cần sử dụng các bộ phận chuyển động.

Theo nhóm nghiên cứu, một con quay sợi quang cơ bản có kích thước bằng một bát ăn cơm và việc chế tạo thiết bị này là điều không dễ dàng đối với các nhà sản xuất tên lửa.

Nhóm nghiên cứu nói đây là nỗ lực mới trong ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quóc nhằm "giảm chi phí sản xuất tên lửa, giảm kích thước các thiết bị và giúp mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng yêu cầu của quân đội".

Nhóm của ông Mao đã tạo ra sợi quang và các thành phần khác từ một con chip silicon có kích thước bằng một hạt gạo. Công nghệ chip giúp làm giảm kích thước của con quay hồi chuyển xuống 1/12 so với sản phẩm ban đầu.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy độ chính xác của con quay hồi chuyển dựa trên chip silicon đã vượt khoảng 30% so với các sản phẩm truyền thống được sử dụng trong các tên lửa tầm ngắn của Trung Quốc.

"Với sự hỗ trợ của công nghệ quang, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn chip quang tử có thể được xử lý đồng thời trên một tấm silicon duy nhất", ông Mao nói.

Loại chip sử dụng để chế tạo con quay hồi chuyển bằng sợi quang sử dụng tiến trình 248nm - tiến trình đã có từ cách đây hơn 2 thập kỷ.

Mỹ là quốc gia đi đầu trong công nghệ bán dẫn và hiện đang cùng các đồng minh như Hà Lan và Nhật Bản ngăn Trung Quốc tiếp cận với các tiến trình sản xuất chip hiện đại hơn.

Do hạn chế trong tiến trình sản xuất chip nên độ chính xác của tên lửa Trung Quốc sử dụng con quay hồi chuyển bằng sợi quang cũng kém hơn so với sản phẩm tương tự mà quân đội Mỹ chế tạo vào năm 2020, nhóm nghiên cứu nói.

Trong tương lai, kích thước của con quay hồi chuyển bằng sợi quang có thể sẽ nhỏ hơn và tăng độ chính xác hơn nữa khi Trung Quốc đạt bước tiến về công nghệ sản xuất chip.

Sản phẩm này cũng có tiềm năng trong các lĩnh vực khác như hàng không dân dụng, xe tự hành và robot thông minh, theo SCMP.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất