, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/10/2021, 09:46

Trung Quốc công bố tiến bộ trong việc chống biến đổi khí hậu

NGUYỄN HẠNH
(laodong.vn)
Trung Quốc đã xây dựng và thực hiện nhiều chiến lược, quy định, chính sách, tiêu chuẩn và hành động để đạt được các mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu, theo sách trắng công bố ngày 27/10.
Trung Quốc ngày 27.10 đã công bố sách trắng ghi lại những tiến bộ của nước này trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và cách tiếp cận của mình với cộng đồng quốc tế. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã dẫn nội dung sách trắng có tiêu đề "Ứng phó với biến đổi khí hậu: Chính sách và Hành động của Trung Quốc" cho hay, là quốc gia đang phát triển với dân số hơn 1,4 tỉ người, Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân, kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Sách trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện công bố cho biết, Trung Quốc đã vượt qua những thách thức này để thực hiện các động thái tích cực và hiệu quả trong chiến lược nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon và đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Bản phác thảo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021 - 2025) của Trung Quốc về phát triển kinh tế - xã hội quốc gia và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035, đã đặt ra mục tiêu ràng buộc là cắt giảm cường độ carbon xuống 18% từ năm 2020 đến năm 2025 - theo sách trắng.

Năm 2015, Trung Quốc đặt ra các mục tiêu hành động trên phạm vi toàn quốc: Đạt đỉnh lượng khí thải carbon dioxide chậm nhất vào khoảng năm 2030 và nỗ lực hết sức để đạt đỉnh sớm nhất. Cuối 2019, Trung Quốc hoàn thành trước thời hạn mục tiêu hành động khí hậu năm 2020.

Năm 2020, Trung Quốc công bố các mục tiêu và biện pháp mới. Nước này đặt mục tiêu đạt đỉnh lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030, đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2060 và giảm cường độ carbon hơn 65% trước năm 2030 so với mức năm 2005.

Năm 2021, Trung Quốc đã công bố quyết định ngừng xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, thể hiện những hành động cụ thể nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các biện pháp khác chống lại biến đổi khí hậu bao gồm cam kết hướng tới con đường phát triển xanh và ít carbon, thắt chặt kiểm soát phát thải khí nhà kính, phát huy hết vai trò của thị trường carbon và tăng cường hỗ trợ tài chính xanh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất