, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/03/2022, 13:56

Trung Quốc đặt mục tiêu “phủ” Hydro xanh năm 2025

LÊ KIÊN
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc tuyên bố nước này đặt mục tiêu sẽ sản xuất từ 100.000 đến 200.000 tấn hydro xanh mỗi năm, và sẽ có khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro vào năm 2025.
Hydro xanh được xem là nguồn năng lượng của tương lai. Ảnh minh họa 

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Những năm gần đây, Trung Quốc đã và đang nỗ lực để cân bằng an ninh năng lượng và đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu. Quốc gia này cũng tập trung vào lĩnh vực hydro xanh để giảm lượng khí thải carbon từ các các phương tiện giao thông vận tải cũng như nhà máy công nghiệp.

Trong một cuộc họp báo, ông Wang Xiang - Phó giám đốc Vụ Công nghệ cao tại NDRC cho biết: "Phát triển hydro xanh là một động thái quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng và hỗ trợ đắc lực cho các mục tiêu về đỉnh carbon và trung tính carbon của Trung Quốc". 

Hydro xanh là khí được tạo ra từ quá trình điện phân sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, làm giảm lượng khí carbon thải ra so với hydro được tạo ra từ khí tự nhiên hoặc than đá.

Ông Wang nhấn mạnh rằng, mặc dù hầu hết hydro của Trung Quốc được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, nhưng tiềm năng của hydro xanh là rất lớn, vì quốc gia này có công suất điện tái tạo lớn nhất thế giới.

Liên minh quốc gia về hydro và pin nhiên liệu tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 11/2018. Ảnh: H2CN

Theo thông tin từ Chính phủ Trung Quốc, nước này hiện đang sản xuất khoảng 33 triệu tấn hydro mỗi năm. Trong đó, khoảng 80% hydro đến từ than đá và khí đốt tự nhiên, phần còn lại chủ yếu là sản phẩm phụ từ các lĩnh vực công nghiệp. Cũng theo dữ liệu từ cơ quan Liên minh Hydrogen Trung Quốc, nước này đã sản xuất 500.000 tấn hydro từ quá trình điện phân nước vào năm 2019.

Tuyên bố của NDRC tiết lộ rằng, Trung Quốc đặt mục tiêu thiết lập một ngành công nghiệp hydro hoàn chỉnh bao gồm các lĩnh vực vận tải, lưu trữ năng lượng và công nghiệp, đồng thời cải thiện quan trọng tỷ lệ hydro xanh trong tiêu thụ năng lượng vào năm 2035. Hydro xanh cũng có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiên liệu pin và động cơ đốt trong.

“Chính quyền địa phương sẽ bị nghiêm cấm chạy theo xu hướng xây dựng các dự án hydro một cách mù quáng và sẽ bị ngăn chặn việc xây dựng các dự án cấp thấp để tránh lãng phí tài nguyên". - ông Wang Xiang chia sẻ. 

Mặc dù là một công nghệ vượt trội, tuy nhiên chi phí sản xuất cao là một trong những trở ngại lớn cho sự phát triển của hydro xanh. Các nhà phân tích ước tính rằng giá hydro xanh cần phải giảm một nửa để cạnh tranh với xăng và dầu diesel. NDRC cũng kêu gọi bố trí một cách hợp lý các dự án hydro dựa trên nguồn lực và nhu cầu thị trường để tránh tình trạng cạnh tranh mất trật tự.

Được biết, hầu hết tất cả các tỉnh và khu vực ở Trung Quốc đã đưa hydro xanh vào kế hoạch phát triển của họ. Một số công ty lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, ô tô và luyện kim như Sinopec, Baosteel và GCL cũng đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm cả sản xuất hydro, sử dụng khí tự nhiên và năng lượng tái tạo, xây dựng các trạm nạp hydro và sử dụng hydro trong sản xuất thép và vận tải.

Cơ quan Liên minh Hydrogen Trung Quốc đã ước tính, nhu cầu hydro của nước này sẽ đạt từ 20 triệu tấn hiện nay đến 35 triệu tấn vào năm 2030, và đạt 60 triệu tấn vào năm 2050.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất