, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2022, 10:26

Trung Quốc hoàn thành nhà máy thủy điện lớn thứ 2 sau thủy điện Tam Hiệp

LÊ KIÊN
(Reuters)
Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết, cơ sở hạ tầng thủy điện lớn thứ 2 của Trung Quốc trên nhánh thượng nguồn sông Dương Tử đã chính thức hoàn thành vào 20/12, sau khi tổ máy phát điện cuối cùng được kết nối với lưới điện quốc gia.
 Hình ảnh trên cao chụp nhà máy thủy điện Baihetan đang hoạt động ở biên giới giữa quận Xảo Gia của tỉnh Vân Nam và quận Ninh Nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 28/6/2021. (Ảnh tư liệu: Cnsphoto/Reuters)

Nhà máy thủy điện Baihetan được trang bị 16 tuabin công suất 1 gigawatt (GW) trở thành nhà máy phát thủy điện lớn thứ 2 ở Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung, chỉ sau Dự án đập thủy điện Tam Hiệp cùng tọa lạc trên sông Dương Tử.

CCTV cho biết, nhà máy thủy điện mới Baihetan ước tính sẽ tạo ra 62,44 tỷ kilowatt giờ (kWh) hàng năm, có thể tiết kiệm khoảng 90,45 triệu tấn than và cắt giảm được 248,4 triệu tấn lượng khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Baihetan là một trong 6 trạm thủy điện khổng lồ đặt dọc theo sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc. Tập đoàn Tam Hiệp - nhà phát triển dự án đã mô tả con đập dài 289 mét (948,16 ft) và cơ sở hạ tầng liên quan là một trong những dự án kỹ thuật lớn nhất và thử thách nhất của Trung Quốc.

Việc xây dựng nhà máy thủy điện được bắt đầu vào năm 2017, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 170 tỷ Nhân dân tệ (24,38 tỷ USD).

Trung Quốc cũng đang thúc đẩy việc xây dựng thủy điện ở phía Tây Nam trong bối cảnh đợt hạn hán khắc nghiệt kéo dài vào mùa hè này có thể khiến sản lượng điện sụt giảm và buộc các khu vực phải phân bổ mức tiêu thụ điện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất