, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/11/2021, 10:28

Trung Quốc khai quật 29 ngôi mộ cổ chứa hiện vật đặc biệt bên trong

BẢO CHÂU
(laodong.vn)
29 ngôi mộ cổ trong đó có 11 mộ 1.800 năm tuổi từ cuối thời Đông Hán đã được khai quật ở Sơn Đông, Trung Quốc.
 Hiện vật gốm sứ tìm được sau cuộc khai quật. Ảnh: Jinan Archaeological Research Institute

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Li Ming - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Khảo cổ thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc - cho biết, trong tổng số 29 ngôi mộ cổ được khai quật, có 11 mộ được cho là có từ thời Đông Hán đến thời nhà Thanh (khoảng từ năm 1644 đến năm 1911) được phát hiện ở huyện Lai Vu của thành phố Tế Nam.

Sau khi khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện 90 di vật văn hóa, bao gồm các bình gốm, bát, đĩa và tiền đồng.

Trong các ngôi mộ thời Đông Hán, có 4 ngôi mộ được xây bằng 10 loại gạch với các hoa văn và hình ảnh trang trí khác nhau.

Một số viên gạch vẫn còn lưu giữ hình vẽ rõ nét về mặt trăng và chòm sao Bắc Đẩu. Trên mặt trăng còn có hình ảnh về hai con vật thỏ và cóc - những loài vật được nhắc đến trong thần thoại Trung Quốc về Hằng Nga và cung trăng.

Ông Li cho hay: “Những hình ảnh này đã chứng minh rằng, truyện ngụ ngôn về cung trăng đã rất phổ biến vào thời Đông Hán''.

Theo các nhà khảo cổ học, các phát hiện đã giúp làm sáng tỏ các đặc điểm lịch sử của hệ thống mai táng và phong tục mai táng trong các thời kỳ khác nhau trong khu vực. Ngoài ra, còn cung cấp thêm thông tin phong phú về thủ tục chôn cất từ ​​thời Đông Hán đến nhà Thanh ở khu vực Tế Nam, đồng thời là nguồn tư liệu nghiên cứu có giá trị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất