, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/05/2023, 11:03

Trung Quốc lên tiếng sau thông tin từ chối cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Mỹ

MINH AN - Hoàn Cầu
Mỹ rõ ràng biết lý do vì sao đối thoại quân sự Mỹ - Trung gặp khó khăn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/5 cho biết, sau khi có thông tin Bắc Kinh từ chối cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh.

Hôm 30/5, Lầu Năm Góc thông báo Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của Mỹ về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc, bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 30/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, nói Mỹ nên nghiêm túc tôn trọng các mối quan tâm về chủ quyền, an ninh và lợi ích của Trung Quốc, thể hiện sự chân thành, tạo bầu không khí và điều kiện cần thiết cho đối thoại, liên lạc giữa quân đội hai nước.

Trả lời câu hỏi về việc Bắc Kinh từ chối cuộc gặp do Mỹ hiện vẫn đang trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, bà Mao ám chỉ rằng Mỹ nên giải quyết những trở ngại trong liên lạc song phương do chính phía Mỹ đặt ra.

Trước đó, Thượng tá Đàm Khắc Phi (Tan Kefei), người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, xác nhận rằng ông Lý sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 và thăm Singapore từ 31/5 đến 4/6. Ông Lý dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng trong sự kiện vào sáng ngày 4/6.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn nhận định của chuyên gia cho rằng, thông qua tuyên bố Trung Quốc từ chối cuộc gặp, Washington vừa muốn gây sức ép, vừa muốn đổ lỗi cho Bắc Kinh

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh cho rằng, quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã chạm tới đáy và ngay cả khi cuộc gặp diễn ra, nó cũng không dẫn đến kết quả tích cực.

Tháng 8/2022, căng thẳng Mỹ - Trung leo thang kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là Nancy Pelos tới đảo Đài Loan (Trung Quốc). Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cũng gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo tờ Hoàn Cầu, Mỹ đang có hành động khuyến khích "Đài Loan độc lập" bằng cách tăng cường bán vũ khí cho hòn đảo, mở rộng căn cứ quân sự Mỹ ở Philippines và Úc, có kế hoạch đưa tên lửa tới các đảo ở Okinawa và tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực. Tất cả những điều này đều nhằm vào Trung Quốc, Hoàn Cầu nhận định.

Theo ông Song, Mỹ chỉ tỏ ra là muốn hai nước thúc đẩy đối thoại theo cách chiếu lệ. Để cuộc gặp có thể diễn ra và mang lại giá trị tích cực, Mỹ cần thể hiện sự chân thành hơn nữa.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất