, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/05/2022, 10:48

Trung Quốc: Mực nước biển chạm mức cao kỷ lục

LÊ KIÊN
(Reuters)
Một báo cáo mới đây của Chính phủ Trung Quốc cho thấy mực nước biển của quốc gia này đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021. Tình trạng đó là do nhiệt độ trái đất tăng và sự tan chảy của các tảng băng, cũng như dòng sông băng tại những vùng địa cực.
Mực nước biển dâng cao là do sự nóng lên của trái đất và hiện tượng băng tan tại các địa cực. Ảnh: Reuters.

Thông cáo hàng năm của Trung tâm Giám sát Môi trường Biển Quốc gia Trung Quốc cho biết, so với mức trung bình giai đoạn những 1993 - 2011, mực nước tại vùng ven biển Trung Quốc trong năm 2021 cao hơn 84mm.

Báo cáo đưa ra lời cảnh báo, nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu dẫn tới những tác động liên hoàn, ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của các vùng ven biển. Ngoài ra, báo cáo cũng kêu gọi các nhà chức trách phải nâng cao trách nhiệm trong việc cải thiện công tác giám sát, tăng cường nỗ lực cảnh báo và phòng ngừa sớm. 

Trung tâm Giám sát Môi trường Biển Quốc gia nhấn mạnh thêm, tác động lâu dài của sự gia tăng mực nước biển sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, bao gồm sự xói mòn hệ sinh thái ven biển và làm mất dần các bãi triều. Trong khi các thành phố ven biển phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt và triều mặn lớn hơn. 

Hàng rào được dựng lên để chặn lối vào bãi biển Deep Water Bay trong đại dịch Covid-19 ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 18/03/2022. Ảnh: Reuters/Tyrone Siu.

Được biết, mực nước biển tại các vùng ven biển bao quanh Trung Quốc hiện đã tăng trung bình 3.4mm/năm kể từ năm 1980, tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ tăng toàn cầu trong giai đoạn hiện nay. 

Mặc dù nhiệt độ ở các vùng ven biển đã giảm nhẹ trong năm 2021 so với năm trước đó, nhưng nhiệt độ vẫn ở mức cao hơn 0.84oC so với mức trung bình những năm 1993 - 2011. 

Năm ngoái, Bộ Môi trường Trung Quốc dự báo, mực nước ven biển sẽ tăng thêm 55mm đến 170mm trong vòng 30 năm tới. Điều này sẽ đòi hỏi quốc gia này phải nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ bờ biển của mình.

Các thành phố ven biển phía đông của Trung Quốc cũng đã bắt đầu lập kế hoạch dự phòng trước khi mực nước biển dâng cao. Cùng với đó, Trung tâm thương mại Thượng Hải đang xem xét xây dựng các đường hầm thoát nước mới và các cửa thủy triều.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất