, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/09/2022, 13:10

Trung Quốc: Nghiên cứu sinh tổng hợp Chitin phát triển thuốc trừ sâu xanh

LÊ KIÊN
(MSN, Xinhua)
Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nature đã lần đầu tiên tiết lộ quá trình sinh tổng hợp Chitin hoàn chỉnh, mang lại một hướng đi mới cho sự khởi đầu của thuốc trừ sâu xanh.

Chitin hay còn gọi là Kitin là một loại Mucopolysaccharide có nguồn gốc tự nhiên, là thành phần chính cấu tạo nên bộ xương ngoài của côn trùng và một số động vật như tôm, cua hoặc động vật chân đốt… Có đặc tính kháng nấm mốc, kháng vi khuẩn, không gây hại cho con người và các loại động vật, chitin được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chitin được sản xuất chủ yếu ở các nước Đông Nam Á và một số vùng tại Châu Phi, nơi có nguồn Chitin nhiều nhất thế giới nhờ vào sự phát triển của ngành công nghiệp chăn nuôi thủy hải sản.

Chitin là thành phần chính cấu tạo nên bộ xương ngoài của côn trùng và một số động vật như tôm, cua hoặc động vật chân đốt.

Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS), thuốc trừ sâu có thể hỗ trợ làm giảm thiệt hại về kinh tế, tuy nhiên nó phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do độc tính lâu dài mang lại. 

Cốt lõi của việc phát triển thuốc trừ sâu an toàn với cơ chế hoạt động mới nằm ở các mục tiêu phân tử thuốc trừ sâu. Một mục tiêu phân tử thuốc trừ sâu đặc biệt có thể tạo ra hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm loại thuốc trừ sâu mới khác nhau.

Chitin có Aminopolysaccharide phong phú nhất trên trái đất, quá trình sinh tổng hợp của nó cần thiết cho sự tồn tại và sinh sản của một số lượng lớn sinh vật, bao gồm nhiều loại nấm gây bệnh và Oomycete gây hại nghiêm trọng cho sản xuất cây trồng. 

Trong khi đó, vì Chitin không tồn tại trong thực vật và động vật có vú, nên nó là mục tiêu phân tử lý tưởng để phát triển các loại thuốc trừ bệnh hoặc thuốc trừ sâu xanh. Mặc dù vậy, có rất ít người biết về cơ chế sinh tổng hợp Chitin trong các nghiên cứu trước đây.

Các nhà khoa học từ Viện Bảo vệ Thực vật của CAAS đã nghiên cứu thành phần PsChs1 - một chất tổng hợp Chitin từ Phytophthora Sojae, nhân tố chính gây ra bệnh thối thân rễ đậu tương, gây thiệt hại kinh tế hơn 1 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích cấu trúc của PsChs1 dưới kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh và lần đầu tiên tiết lộ toàn bộ quá trình sinh tổng hợp Chitin.

Ông Song Bao'an thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc (CAE), một chuyên gia về thuốc trừ sâu đồng thời là hiệu trưởng Đại học Quý Châu cho biết, nghiên cứu sẽ giúp phát triển các loại thuốc trừ sâu xanh quan trọng để cải thiện khả năng ngăn ngừa và kiểm soát dịch hại nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực của đất nước.

Trung Quốc đang hướng đến phát triển các loại thuốc trừ sâu xanh để bảo vệ mùa màng cũng như sức khỏe con người, đảm bảo được an ninh lương thực quốc gia. (Ảnh: Tân hoa xã)

Theo CAAS, nghiên cứu đã cung cấp thông tin chính về cấu trúc phân tử mục tiêu để phát triển thuốc trừ sâu xanh, đưa ra giải pháp mới để kiểm soát khả năng kháng sâu bệnh đối với các loại thuốc trừ sâu hiện có và vạch ra một hướng mới cho cải cách và phát triển xanh của ngành thuốc trừ sâu. 

Ông Qian Xuhong – viện sĩ viện CAE, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hoa Đông nhấn mạnh, công bố này cho thấy việc nghiên cứu và phát triển thuốc trừ sâu xanh ở Trung Quốc đã tăng lên mức độ đổi mới ban đầu theo lý thuyết cơ bản và đó là một trong những điều quan trọng nhất trong việc nghiên cứu đổi mới thuốc trừ sâu toàn cầu những thập kỷ gần đây. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất