, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 21:00

Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít

PHƯƠNG ANH
(vtc.vn)
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt phiên bản vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm do CanSino Biologics có trụ sở tại Thiên Tân sản xuất.

Theo Bloomberg, cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Ad5-nCoV của CanSino để sử dụng khẩn cấp làm liều vaccine COVID-19 tăng cường. Đây là phiên bản vaccine dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc để tăng cường khả năng bảo vệ khỏi virus mà không cần tiêm, theo CanSino. 

CanSino cho biết: “Việc phê duyệt sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của công ty nếu vaccine sau đó được các cơ quan chính phủ có liên quan mua và sử dụng".

Tuy nhiên, công ty cho rằng họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại vaccine khác ở Trung Quốc cũng đã được chính phủ phê duyệt hoặc đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít - 1
Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít. (Ảnh minh họa)

Trước đó, phiên bản vaccine 1 mũi của CanSino là vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020. Loại vaccine này sau đó đã được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary khi được tung ra thị trường vào tháng 2/2021. 

Ngoài CanSino, các công ty khác cũng đang nghiên cứu phát triển các phiên bản vaccine COVID-19 dạng hít để kích thích các kháng thể trong mô mũi và đường thở. Không cần dùng kim tiêm và có thể tự sử dụng, vaccine dạng hít có thể thu hút thêm những người đang do dự với vaccine và góp phần giảm bớt áp lực đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Vaccine một mũi ban đầu của CanSino được đánh giá có hiệu quả khoảng 66% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 và 91% ngăn bệnh nặng, nhưng đứng sau vaccine của Sinovac và Sinopharm đối với thị trường bên ngoài Trung Quốc. 

Vaccine này sử dụng một loại virus gây cảm đã được biến đổi để khiến hệ thống miễn dịch "làm quen" với virus corona, tương tự như vaccine được AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển. 

Trung Quốc chứng kiến một đợt bùng phát COVID-19 trở lại gần đây. Trung tâm công nghệ phía Nam của nước này, Thâm Quyến đã áp đặt lệnh phong tỏa cuối tuần qua ở một số khu vực, trong khi thành phố Thành Đô phía Tây Nam phong tỏa một khu vực có 21 triệu người từ 1/9.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất