, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/10/2021, 09:42

Trung Quốc ra mắt máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới

BẢO HẠNH
(nld.com.vn)
Các nhà vật lý Trung Quốc thông báo họ đã chế tạo được hai máy tính lượng tử với hiệu suất tốc độ vượt trội so với các đối thủ phương Tây.
Máy tính lượng tử Zuchongzhi. Ảnh: SCMP

Tờ South China Morning Post ngày 26-10 dẫn thông tin từ nhóm nghiên cứu cho biết máy tính lượng tử Jiuzhang 2 có thể tính toán một vấn đề trong một phần nghìn giây thay vì 30 nghìn tỷ năm nếu dùng máy tính thường.

Tin tức về đột phá trên được nhóm nghiên cứu công bố trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng hôm 26-10. Trong nghiên cứu công bố trên hai tạp chí Physical Review Letters và Science Bulletin, trưởng nhóm Pan Jianwei cho biết Zuchongzhi 2, máy tính lượng tử siêu dẫn lập trình 66 qubit, nhanh gấp 10 triệu lần siêu máy tính nhanh nhất thế giới và mạnh hơn hẳn máy tính Sycamore 55 qubit của Google ra đời cách đây hai năm.

Theo lời ông Pan, Zuchongzhi 2 được nâng cấp từ một máy tính được ra mắt 3 tháng trước và có thể chạy một nhiệm vụ tính toán phức tạp hơn Sycamore một triệu lần.

Nhóm nghiên cứu cũng giới thiệu Jiuzhang 2, một máy tính lượng tử khác hoạt động dựa trên photon. Cỗ máy này có lĩnh vực ứng dụng hạn chế hơn nhưng có thể đạt tốc độ nhanh hơn 100.000 tỉ tỉ lần máy tính bình thường lớn nhất thế giới.

Dù vậy, những cỗ máy này sẽ chưa thể thay thế máy tính thông thường trong tương lai gần. Vào giai đoạn này, chúng chỉ có thể hoạt động một thời gian ngắn trong môi trường chuyên biệt, xử lý nhiệm vụ có tính chuyên môn cao và vẫn còn mắc nhiều lỗi.

"Bước tiếp theo, chúng tôi hy vọng có thể khắc phục lỗi lượng tử sau 4 - 5 năm nỗ lực làm việc. Dựa trên công nghệ khắc phục lỗi lượng tử, chúng tôi có thể khám phá cách sử dụng máy tính lượng tử hoặc mô phỏng lượng tử để giải quyết những câu hỏi khoa học quan trọng nhất với giá trị thực tiễn" - ông Pan, giáo sư trường ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất