, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/02/2023, 06:15

Trung Quốc ra mắt mô hình dự báo khí hậu cho năng lượng gió và mặt trời

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Chính phủ Trung ương Trung Quốc mới đây cho biết, nước này đã đưa mô hình dự báo khí hậu tài nguyên năng lượng mặt trời và gió vào thực tiễn, cho phép chính quyền cấp tỉnh có thể dự báo về khả năng cung - cầu đối với nguồn năng lượng này.
Những tấm pin mặt trời được lắp đặt trên một ngọn đồi ở Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Stringer).

Theo tuyên bố từ Chính phủ Trung Quốc, mô hình này cung cấp dữ liệu và dự đoán đồ họa về các biến số chính trong việc cung cấp nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như tốc độ gió, bức xạ mặt trời, đồng thời nó cũng cung cấp nguồn dữ liệu như nhiệt độ trung bình tại địa phương đó. 

Hệ thống lưới điện của Trung Quốc đã phải đối mặt với những thách thức khi nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến trong điều kiện thời tiết nóng lạnh thất thường. Nhu cầu sử dụng điện cao quá mức đã khiến cho nguồn cung cấp điện tại các địa phương bị quá tải, dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên.

Sự thay đổi và phát triển của Trung Quốc khiến việc sử dụng các nguồn năng lượng cũng được kết hợp song song, trong đó hướng đến việc phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, công suất sử dụng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Trung Quốc cho biết họ đặt mục tiêu năng lượng tái tạo sẽ chiếm hơn 50% công suất phát điện vào năm 2025.

Vào hồi tháng 8 năm ngoái, vùng Tây Nam của Trung Quốc đã phải chịu cảnh cắt điện thường xuyên do nhiệt độ nắng nóng làm tăng nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tại các hộ gia đình, đồng thời lượng mưa thấp đã làm giảm sản lượng sản xuất điện từ các nhà máy thủy điện địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất